Lãnh đạo các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều tối 28/11 (giờ Geneva), Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO; Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gặp Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghenbreyesus hoan nghênh và cảm ơn Chủ tịch nước cùng đoàn Việt Nam đã dành thời gian đến thăm trụ sở WHO. Đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của WHO trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường năng lực ứng phó dịch bệnh.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Chương trình COVAX (Tiếp cận Toàn cầu vaccine COVID-19) và các tổ chức vận hành COVAX, trong đó có WHO và GAVI trong thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD. Việt Nam nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và nỗ lực trách nhiệm của Việt Nam.

Chủ tịch nước chia sẻ, Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông đề nghị WHO, GAVI, Chương trình COVAX quan tâm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, năng lực tiêm chủng mở rộng.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vắc xin tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vaccine cho trẻ em, cũng như hỗ trợ các vật tư y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng giúp Việt Nam giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch nước mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA, là nơi sản xuất vacci cho khu vực Tây Thái Bình Dương. Ông đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vaccine Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO.

Đáp lại đề nghị của Chủ tịch nước, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước về kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xướng vào năm 2020 trong vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đã được sự đồng bảo trợ của 112 quốc gia thành viên.

Tổng Giám đốc WHO cho biết WHO đã sẵn sàng có thông điệp nhân ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh vào 27/12 năm nay và sắp tổ chức phiên họp đặc biệt nhằm để các nước thảo luận khả năng xây dựng một hiệp ước phòng chống đại dịch cấp toàn cầu nhằm ngăn chặn những thảm hoạ tương tự trong tương lai, mong Việt Nam xem xét tích cực đề xuất này.

Tổng Giám đốc WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine, sẽ trao đổi với bộ phận kỹ thuật về khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.

Tổng Giám đốc WHO cảm ơn sự đóng góp tài chính của Việt Nam cho Chương trình COVAX và cho biết luôn sẵn sàng cùng các đối tác liên quan hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam trong việc bảo đảm tiếp cận công bằng vắc xin và chuyển giao công nghệ vắc xin m-RNA.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam và bày tỏ ủng hộ đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo cơ hội để có thêm người Việt Nam làm việc tại WHO.

Việt Nam sẽ là tấm gương để nhiều nước đang phát triển noi theo

Cùng ngày, tiếp bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Tổng Giám đốc WTO trong việc điều hành và thúc đẩy các hoạt động của WTO.

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiếp bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng Giám đốc WHO.

Ông mong muốn rằng hoạt động của WTO sẽ ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực vào hệ thống thương mại đa biên, đặc biệt là giúp phục hồi trao đổi thương mại toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Việt Nam luôn duy trì chính sách nhất quán về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, ủng hộ hệ thống thương mại đa biên và vai trò của WTO, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Tổng Giám đốc WTO và các thành viên khác trong tất cả các hoạt động của WTO, đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO.

Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung. Từ năm 2007 khi gia nhập WTO đến nay, Việt Nam đã tăng trưởng GDP gấp 2 lần, giảm đói nghèo ấn tượng từ 14% xuống còn 2% và trở thành một trong 20 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Đây là kỳ tích và Việt Nam sẽ là tấm gương để nhiều nước đang phát triển noi theo.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng WTO cần chú trọng giải quyết một số vướng mắc kỹ thuật nhằm duy trì sự vận hành hiệu quả của WTO trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ việc tranh chấp, phòng vệ thương mại phát sinh.

Việt Nam ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO trên cơ sở duy trì sự cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, đảm bảo phù hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển. Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các thành viên đóng góp vào thành công của các hoạt động WTO trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc WTO cũng ấn tượng về việc Việt Nam thực hiện các cam kết, nghĩa vụ trong khuôn khổ WTO nói riêng. Bà khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy công việc của WTO ngày một hiệu quả, đáp ứng tốt hơn quyền và lợi ích chính đáng của các nước thành viên.

Bà Ngozi Okonjo-Iweal chia sẻ nhiều định hướng và biện pháp sắp tới của WTO nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc kỹ thuật hiện nay, đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ tham dự và đóng góp tích cực vào kết quả Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng đã gặp Chủ tịch FIFA Gianni Infatino cho rằng với thực lực và cơ cấu mới của giải đấu trong các kỳ World Cup tới, cơ hội góp mặt tại vòng chung kết của Việt Nam sẽ tăng lên.

Bày tỏ tự hào vì được gặp một lãnh đạo quốc gia "có nhiệt huyết bóng đá" trên quê hương, Chủ tịch FIFA Gianni Infatino đánh giá, bóng đá Việt Nam phát triển vượt bậc, đá ngang ngửa với nhiều đội bóng mạnh, dù vòng loại World Cup chưa thành công.

Chủ tịch FIFA cũng cho biết, đội tuyển Việt Nam đang ở rất gần vòng loại và đội tuyển Ả Rập Saudi đã nhận xét rằng, "cuộc chạm chán với đội tuyển Việt Nam rất căng thẳng. Các kết quả các trận đấu đều rất sát nút".

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infatino tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong vòng loại World Cup năm 2026 sẽ có 8 đội nên Chủ tịch FIFA tin tưởng "những đội bóng như Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận, cọ sát với thế giới, kể cả bóng đá nam và nữ". Hơn nữa, FIFA đang xem xét rút ngắn thời gian thi đấu World Cup từ 4 năm xuống còn 2 năm để có thêm nhiều cơ hội cho các đội tuyển như Việt Nam và các nước châu Á vì "Chỉ khi thi đấu nhiều với các đội bóng giỏi mới phát triển được".

"Mục tiêu FIFA quan tâm đến sự phát triển của nền bóng đá tất cả khu vực trên thế giới, tự hào đưa thế giới xích lại gần nhau", Chủ tịch FIFA nhấn mạnh.

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam ảnh 3

Chủ tịch FIFA Gianni Infatino đã tặng Chủ tịch nước những tặng phẩm rất đặc biệt, trong đó có quả bóng FIFA và chiếc áo số 10 mang tên Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không có sự kiện nào nhiều tờ tổ quốc như thế, khơi dậy tinh thần yêu nước, không khí sôi nổi như bóng đá. Người dân toàn cầu và Việt Nam đều rất quan tâm đến phát triển bóng đá lành mạnh, nhất là giới trẻ, góp phần tăng cường cường sự đoàn kết và xua đi những tiêu cực.

Chủ tịch nước vui mừng trước những đánh giá và thông tin do Chủ tịch FIFA cung cấp về triển vọng của đội tuyểnViệt Nam nói riêng và nền bóng đá thế giới nói chung. Chủ tịch nước mong muốn được đón Chủ tịch FIFA ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm