Lãnh đạo Nga phản ứng mạnh với đề xuất về quyền phủ quyết ở UNSC

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề xuất của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc loại bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC).

Phiên họp của UNSC tại New York ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters

Phiên họp của UNSC tại New York ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters

“Nếu chúng ta loại bỏ quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, Liên hợp quốc sẽ chết cùng ngày. Nó sẽ biến thành "Liên minh các quốc gia", đơn giản trở thành một nền tảng thảo luận", ông Putin nói tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Sochi, Nga hôm thứ Năm.

Điều này được đưa ra như một phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra tại Angola hôm thứ Hai. Trong chuyến công du châu Phi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lập luận rằng “thế giới lớn hơn năm” - ám chỉ số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nắm quyền phủ quyết.

Ông Erdogan nói với các nhà lập pháp ở Luanda: “Số phận của nhân loại không nên phó mặc cho một số ít các quốc gia đã chiến thắng trong Thế chiến thứ hai".

Nhận xét của ông Erdogan đi ngược lại hoàn toàn với cam kết của chính phủ Nga không cho phép bất kỳ chủ nghĩa xét lại nào đối với kết quả chiến tranh, vốn đã gây ra các cuộc đụng độ chính trị và ngoại giao với phương Tây trong những năm gần đây.

Chỉ ba tuần trước đó, ông Putin và ông Erdogan gặp nhau ở Sochi để thảo luận về thương mại và an ninh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi cuộc gặp là "thành quả" trong khi Tổng thống Nga nói rằng Ankara và Moscow đang "hợp tác khá thành công trên trường quốc tế." Tuy nhiên, cả hai Tổng thống đã kết thúc cuộc họp của họ mà không có một cuộc họp báo chung.

Ông Putin đang tham gia phiên họp toàn thể của Hội nghị thường niên lần thứ 18 của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai. Chủ đề chính của cuộc họp năm nay là "Sự rung chuyển toàn cầu trong thế kỷ 21: Cá nhân, Giá trị và Nhà nước".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm