Lãnh đạo phải “rời ghế” nếu còn biển báo “bẫy dân“

Tư lệnh ngành Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo, trong tháng 2 phải giải quyết dứt điểm tình trạng "biển báo núp cây bẫy người dân", nếu không, sẽ điều chuyển người chịu trách nhiệm.

Ảnh minh họa từ Internet.

Ảnh minh họa từ Internet.

Tại Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra ngành GTVT, sáng nay, 19/1, Bộ trưởng Đinh La Thăng gây bất ngờ khi cắt ngang bài tham luận của Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ về vấn đề thanh tra xe quá tải, để chất vấn về tình trạng biển báo "bẫy" người dân.

Tổng cục Đường bộ báo cáo chỉ có vài biển bất hợp lý nhưng theo Bộ trưởng Thăng, tin nhắn của người dân ở nhiều nơi vẫn gửi tới điện thoại của ông. "Hôm qua, có tin nhắn báo đường 356 tại Hải Phòng có tới 8 biển báo dưới 30 km/h. Hay biển báo bất hợp lý tại Khánh Hòa. Báo chí cũng nói biển báo 'bẫy' nhiều nhổ không xuể", Tư lệnh ngành GTVT dẫn chứng.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay, sau khi nhận được tin báo, trong 2 ngày Tổng cục đã tháo dỡ 19 biển ở Khánh Hòa. "Vì sao khi báo cáo lại bảo chỉ có vài biển lẻ tẻ. Nhưng khi nhận được tin nhắn lại nhổ được nhiều biển như vậy?. Vai trò thanh tra ở đâu, chi cục đường bộ ở đâu, cục đường bộ ở đâu?" - Bộ trưởng Thăng gay gắt. 

Theo Bộ trưởng GTVT, vấn đề biển báo bất hợp lý "nói mãi mà chưa làm được", gây bức xúc cho người tham gia giao thông, có thể dẫn tới mất an toàn giao thông. "Tôi đã nhắc rất nhiều các cơ quan đi kiểm tra từng cái biển một, chưa thay đổi được thì nhổ biển vứt đi, không tốn tiền gì cả", ông Thăng nói. 

"Làm gì đỡ tốn tiền mà có lợi cho dân thì phải làm trước", người đứng đầu ngành GTVT chỉ đạo và ra tối hậu thư, chậm nhất trong tháng 2/2016, Tổng cục Đưởng bộ phải tháo toàn bộ biển báo từ dưới 40 km/h trở xuống. "Biển báo ở lại thì người phải đi", ông Thăng nhấn mạnh.

Thống kê của Tổng cục Đường bộ, thời gian qua đã rà soát, điều chỉnh 385 cụm biển báo hạn chế tốc độ, bỏ hết các biển dưới 40 km/h bất hợp lý ở quốc lộ, gỡ bỏ 614 biển báo thông tin tốc độ bất cập, cản trở tầm nhìn; loại bỏ 652 biển báo không phù hợp hoặc không cần thiết…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm