Lãnh đạo Sinopharm nói về loại vaccine có khả năng "đáp ứng nhu cầu toàn cầu"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc Sinopharm đã đạt công suất sản xuất hàng năm là 7 tỷ liều vaccine COVID-19 vào tháng trước, người đứng đầu công ty cho biết hôm Chủ nhật.

Một y tá trưng bày một lọ vaccine Sinopharm tại Văn phòng Y tế Panadura ở Quận Kalutara, ngoại ô Colombo, thủ đô của Sri Lanka. Ảnh: TXH (chụp ngày 8/5/2021)

Một y tá trưng bày một lọ vaccine Sinopharm tại Văn phòng Y tế Panadura ở Quận Kalutara, ngoại ô Colombo, thủ đô của Sri Lanka. Ảnh: TXH (chụp ngày 8/5/2021)

Sinopharm vượt qua 'ngưỡng quan trọng' đối với vaccine vì đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc nâng cấp các loại vaccine hiện có để giải quyết các biến thể mới và phát triển vaccine theo các công nghệ khác nhau,

Ông Liu Jingzhen, Chủ tịch của Sinopharm, cho biết công ty đã "vượt qua ngưỡng quan trọng" để tạo ra vaccine mRNA chống lại loại virus corona mới và đã hoàn thành giai đoạn đầu của các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng COVID-19 dựa trên protein mới.

Trong khi đó, Công ty đã hoàn thành công việc nghiên cứu về một loại vaccine phổ rộng được thiết kế để bảo vệ chống lại tất cả các biến thể đã biết, ông cho biết trong Diễn đàn Phát triển Bền vững 2021, được tổ chức vào Chủ nhật tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Sinopharm đã phát triển hai loại vaccine COVID-19 bất hoạt được triển khai rộng rãi trên thế giới. Ông Liu cho biết Công ty đã điều chỉnh vaccine bất hoạt của mình sang chống các biến thể Beta và Delta.

Ông nói thêm rằng sáu cơ sở nghiên cứu và sản xuất do Sinopharm quản lý ở Trung Quốc có tổng công suất sản xuất hàng năm hơn 7 tỷ liều, giúp Công ty có khả năng "đáp ứng nhu cầu toàn cầu".

Cho đến nay, vaccine COVID-19 của công ty đã được chấp thuận trên thị trường ở 10 quốc gia khác và đã được phép sử dụng khẩn cấp hoặc tiếp cận thị trường ở 107 quốc gia và khu vực, theo Chủ tịch của Sinopharm.

Để thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19 và tăng cường công bằng vaccine, công ty đã ký một thỏa thuận vào tháng 7 với Gavi, trước đây là Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng, để cung cấp 170 triệu liều vaccine COVID-19 cho COVAX để phân phối vaccine đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ông Liu cho biết Công ty cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Serbia, Maroc và Hungary để sản xuất vaccine tại các quốc gia này. Ông nói thêm rằng Sinopharm hiện đang thảo luận với nhiều quốc gia ở Châu Phi, Đông Nam Á và Châu Mỹ về việc xây dựng các nhà máy đóng gói và đóng lọ ở đó.

Ông nói: “Khi một đợt bùng phát cấp tính xảy ra trên toàn thế giới, các công ty nên tự vận động kịp thời, tiếp cận và kết nối với các doanh nghiệp khác và các tổ chức quốc tế, để tạo thành một mạng lưới toàn cầu và đóng một vai trò quan trọng và duy nhất trong việc chống lại virus”.

Trong sự kiện, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của cộng đồng quốc tế là đoàn kết để chống lại đại dịch.

Margaret Chan Fung Fu-chun, cựu tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới và là hiệu trưởng của Trường Y tế Công cộng Vanke thuộc Đại học Thanh Hoa, cho biết sự tự mãn và sự chuẩn bị kém đã dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội ngăn chặn virus trên toàn cầu.

Tuy nhiên, bà cho biết không bao giờ là quá muộn để thế giới hợp tác với nhau bằng cách hạn chế thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, mở rộng quy mô sản xuất vaccine và phân bổ công bằng, đồng thời tôn trọng sự công bằng và đa dạng văn hóa.

Richard Horton, Tổng biên tập tạp chí y khoa The Lancet cho biết, đoàn kết không chỉ là nghĩa vụ đạo đức, mà còn là chìa khóa để đảm bảo sự sống còn của con người. Ông nói: “Thước đo phản ứng của chúng ta với COVID-19 sẽ là mức độ mà chúng ta có thể thực hiện một bước hướng tới sự đoàn kết".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm