Lạnh hơn Nam Cực ở Mỹ: Đốt đường ray cho tàu chạy

(PLVN) - Cái lạnh với nhiệt độ còn thấp hơn cả khu vực Nam cực đã khiến khu vực Trung Tây nước Mỹ ngày 30/1 chìm trong băng tuyết, hàng nghìn chuyến bay phải hạ cánh, các rrường học và doanh nghiệp phải đóng cửa, đồng thời dấy lên những lo ngại về sức khỏe của những người vô gia cư.

Băng dày ở Hồ Michigan, thành phố Chicago.

Băng dày ở Hồ Michigan, thành phố Chicago.

Theo AFP, dịch vụ chuyển phát thư đã bị đình chỉ và những người dân ở hơn 10 bang của  Mỹ đã được khuyến nghị ở trong nhà khi cái lạnh đã xuống đến mức âm hai chữ số.

Đây được cho là đợt lạnh giá nhất tại khu vực Trung Tây nước Mỹ trong vòng cả một thế hệ.

Truyền thông Mỹ cho biết đã có ít nhất 5 trường hợp tử vong kể từ khi đợt lạnh giá gần đây quét qua nước Mỹ vào cuối tuần vừa qua và một bão tuyết lớn từ Nam Cực tràn vào khu vực.

Tại thành phố Chicago, nhiệt độ sáng sớm ngày 30/1 ở mức -28 độ C, phá kỉ lục mức giá lạnh từng được ghi nhận trước đó vào năm 1966. Tại con sông ở thành phố lớn thứ ba  của nước Mỹ, những tảng băng trôi lập lờ khắp nơi.

Cơ quan quản lý đường sắt Chicago ngày 30/1 cũng đã phải dùng các vòi khí đốt để đốt nóng đường ray cho tàu chạy qua vì thời tiết quá lạnh làm kim loại co lại, các mối nối đường sắt tách rời ra, có thể khiến tàu có thể trật bánh. 

Nhiệt độ vào buổi sáng tại thành phố này lên tới -30 độ C, cảm giác như âm 46 độ C với những cơn gió lạnh thấu xương. Mức nhiệt này thậm chí còn thấp hơn cả nhiều khu vực ở Nam Cực. 

Lạnh hơn Nam Cực ở Mỹ: Đốt đường ray cho tàu chạy ảnh 1
Sông Chicago đóng băng.

Lạnh giá đã khiến hơn 1.500 chuyến bay tại hai sân bay lớn của Chicago phải hủy chuyến và nhà điều hành hệ thống đường sắt Amtrak cũng đã phải hủy các chuyến tàu từ trung tâm thành phố.

Cơ quan dịch vụ thư tín của Mỹ -  cơ quan vốn nổi tiếng vì cam kết sẽ vận chuyển thư tín trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào - cũng đã phải dừng dịch vụ chuyển phát thư tại nhiều nơi của các bang Indiana, Michigan, Illinois, Ohio, Iowa, Dakota và Nebraska.

Theo cơ quan Dự báo khí tượng quốc gia Mỹ, nhiệt độ tại nhiều bang của nước Mỹ vẫn sẽ duy trì ở mức từ -25 đến -45 độ C trong ngày 31/1.

“Cái này nguy hiểm có thể gây tê cứng những vùng da tiếp xúc với không khí chỉ sau khoảng 5 phút”, cơ quan trên cho hay.

Giới chức ở nhiều bang của Mỹ cũng đã cảnh báo về việc nhiệt độ cực kỳ thấp có thể đe dọa tính mạng con người. Một số bang như Illinois, Michigan và Wisconsin đã áp dụng  các biện pháp khẩn cấp. 

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer cho biết các văn phòng trong chính quyền của bang sẽ đóng cửa qua ngày ngày 31/1 và những nhân viên không thiết sẽ được nghỉ ở nhà.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đọc thêm