Lào Cai công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa

(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai mới ra Quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa.
Lào Cai công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, đêm 12/9 đến ngày 13/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa đều khắp, nhiều nơi có mưa to; đặc biệt một số nơi có mưa rất to. Mưa lũ đã làm chết và mất tích 7 người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Để chủ động ứng phó với thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu: UBND thị xã Sa Pa tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch và các biện pháp phù hợp ứng phó với các loại thiên tai, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

UBND thị xã Sa Pa cũng cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở, ngành: Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Sở GTVT - Xây dựng... chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi, các tuyến đường giao thông thực hiện kiểm tra xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu; thông tin kịp thời cho Chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du. Huy động mọi nguồn lực để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai;

UBND thị xã Sa Pa đồng thời tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích; huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Rà soát, thống kê, 3 đánh giá mức độ thiệt hại và tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả tìm kiếm người bị mất tích theo quy định;

Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương. Kiểm tra trang thiết bị PCTT và TKCN, lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng phó với các sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Sở Nông nghiệp và PTNT cần chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất..., để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc cấp huyện sẵn sàng tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn.

Sở Công thương tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ bãi thải, hồ chứa Thủy điện chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống thiên tai, quan trắc và vận hành hồ chứa đúng quy định; kịp thời thông tin trước khi xả lũ cho các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương vùng hạ du.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng phải sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo giao thông trong mọi tình huống. Phối hợp với Công an tỉnh bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ngầm tràn, bến đò, đường bị ngập úng, các khu vực trọng điểm xung yếu để người dân tham gia giao thông chủ động phòng, tránh.

Các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách. Tổ chức thực hiện tốt Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 552/QĐ-UBND ngày 15/3/2023 để ứng phó với mưa, lũ kịp thời, hiệu quả….