Lầu Năm Góc hoãn vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn John Kirby thông báo hôm thứ Tư rằng Lầu Năm Góc đã lên lịch lại một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của họ lần đầu tiên được thiết lập vào cuối tuần. Động thái này được chỉ ra "để chứng minh rằng chúng tôi là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm", ông nói.

Hình ảnh này được chụp với tốc độ màn trập chậm vào ngày 2/10 /019 và do Không quân Hoa Kỳ cung cấp cho thấy một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman 3 không vũ trang tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California (Ảnh phát qua AP)

Hình ảnh này được chụp với tốc độ màn trập chậm vào ngày 2/10 /019 và do Không quân Hoa Kỳ cung cấp cho thấy một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman 3 không vũ trang tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California (Ảnh phát qua AP)

"Trong một nỗ lực để chứng minh rằng chúng tôi không có ý định tham gia vào bất kỳ hành động nào có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ đạo rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của chúng tôi được lên kế hoạch cho tuần này phải bị hoãn lại", Người phát ngôn Lầu Năm góc nói.

Ông Kirby tuyên bố quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt các lực lượng hạt nhân của Nga vào “chế độ nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt” là một “bước đi nguy hiểm và không cần thiết”. Tuy ông Kirby cho biết, Hoa Kỳ đã không đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao hơn nhưng các chuyên gia lưu ý rằng các tên lửa của Mỹ luôn được trang bị.

Bản thân ông Kirby khẳng định việc hoãn vụ phóng thử “không phải là một bước lùi trong sự sẵn sàng của chúng tôi”. Ông cho biết Mỹ đã sẵn sàng và sẵn sàng bảo vệ mình, các đồng minh và đối tác của mình, nhưng “tại thời điểm căng thẳng này”, ông nhận ra “việc cả Mỹ và Nga đều phải chịu rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước là quan trọng như thế nào để giảm những rủi ro đó”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết quyết định trì hoãn vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III là do Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đưa ra vì "Mỹ muốn Moscow đáp lại bằng cách "hạ nhiệt độ xuống" trong cuộc khủng hoảng Ukraine".

Hoa Kỳ thường thực hiện khoảng 4 vụ phóng thử tên lửa Minuteman III mỗi năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trích dẫn "những tuyên bố gây hấn" của NATO và các biện pháp trừng phạt tài chính trong quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng trang bị vũ khí của Nga. Trong khi đó, EU đã thực hiện một bước chưa từng có khi vận chuyển hàng trăm triệu đô la vũ khí để giúp Ukraine trong bối cảnh căng thẳng Nga -Ukraine. Mỹ cũng tăng cường viện trợ tài chính và quân sự. NATO vẫn đóng quân ngay bên ngoài Ukraine, với nhiều quan chức khác nhau nói rằng liên minh sẽ không tham gia vào cuộc xung đột miễn là các hành động thù địch không lan sang một quốc gia đồng minh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm