Lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội lưu ý, cần chú ý đến giải ngân vốn đầu tư công trung hạn, nhất là các giải pháp đột phá thu hút vốn đầu tư theo phương thức đối tác công - tư trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát lại và điều chỉnh phương án phân bổ Ngân sách Trung ương năm 2022. Ảnh minh họa

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát lại và điều chỉnh phương án phân bổ Ngân sách Trung ương năm 2022. Ảnh minh họa

Ngân sách Trung ương dự kiến chi 222 nghìn tỷ đồng đầu tư phát triển năm 2022

Phát biểu thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sáng 9/11, Đại biểu Quốc hội Vũ Tuấn Anh (Đoàn Phú Thọ) cho biết, về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022, tổng chi đầu tư phát triển của ngân sách Trung ương là 222 nghìn tỷ đồng, trong đó hỗ trợ các mục tiêu cho ngân sách địa phương và 103,4 nghìn tỷ đồng, bằng 46,5% tổng chi phát triển của ngân sách Trung ương.

Lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội ảnh 1

Đại biểu Vũ Tuấn Anh(Đoàn Phú Thọ).

Nếu trừ đi 30,39 nghìn tỷ đồng dự kiến bố trí cho các dự án trọng điểm liên kết vùng đường ven biển thì tỉ lệ vẫn là 32,9%. Tỷ lệ hỗ trợ này không đúng quy định tại điểm d, khoản 3, điều 40 của Luật Ngân sách nhà nước, tức là không vượt quá 30%.

Do đó, Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát lại và điều chỉnh phương án phân bổ để đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, tại danh mục dự án đầu tư dự kiến phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 kèm theo Báo cáo số 425 của Chính phủ, ngoài các dự án chưa có trong đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 như Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách, Đại biểu Tuấn Anh nhận thấy có tình trạng dự án chưa có quyết định đầu tư đã dự kiến mức vốn năm 2022 cao hơn kế hoạch đầu tư công trung hạn.

"Như vậy là không đủ điều kiện để phân bổ vốn theo quy định tại Điều 53 Luật Đầu tư công" , Đại biểu nhận xét.

Theo Đại biểu, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và để các bộ, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đề nghị Quốc hội quyết định phân bổ cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng số như đề xuất của Chính phủ.

Đồng thời giao cho Chính phủ chỉ đạo rà soát lại, chỉ ra kế hoạch vốn năm 2022 cho các dự án đủ điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư; phải ra đúng thời hạn quy định, tức là trước ngày 31/12/2021.

Lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng).

Số vốn còn lại sẽ cắt giảm hoặc điều chuyển các dự án có khả năng đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong năm 2022 nhưng còn thiếu vốn.

Lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội

Còn Đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) cho rằng, cần chú ý đến giải ngân vốn đầu tư công trung hạn, lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội, nhất là các giải pháp đột phá thu hút vốn đầu tư theo phương thức đối tác công - tư trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính vì thực tế các thủ tục hành chính hiện nay còn quá nhiêu khê, làm nản lòng các nhà đầu tư hoặc có vốn nhưng phải chờ công trình được phê duyệt. Đẩy mạnh hơn nữa tiến độ xây dựng các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, có tính chất liên kết vùng, liên kết khu vực.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý và sử dụng tài sản công, Đại biểu khẳng định, đây là nguồn lực còn bỏ ngỏ, chưa được khơi dậy và phát huy hiệu quả một cách toàn diện, đầy đủ, còn lãng phí rất lớn và phát sinh nhiều tiêu cực trong thực tiễn. Vì vậy, "Chính phủ cần có các chế định đủ mạnh, cương quyết để thống kê, quản lý một cách chặt chẽ về đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng. Mặc dù đây là nguồn lực lớn, nhưng số thu còn rất hạn chế, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích...", Đại biểu lưu ý.

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm