Lebanon mất điện toàn quốc trong vài ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nguồn tin chính thức cho biết do thiếu nhiên liệu, hai trong số các nhà máy điện lớn nhất của Lebanon đã buộc phải đóng cửa vào thứ Bảy, khiến đất nước bị khủng hoảng chìm trong bóng tối.

Thủ đô Beirut của Lebanon tối 9/10/2021. Ảnh: Getty Images

Thủ đô Beirut của Lebanon tối 9/10/2021. Ảnh: Getty Images

Nguồn tin từ chính phủ Lebanon cho Reuters biết, “Mạng lưới điện của Lebanon hoàn toàn ngừng hoạt động vào trưa hôm nay (9/10) và không chắc nó sẽ hoạt động cho đến thứ Hai tuần sau, hoặc trong vài ngày nữa".

Các nhà chức trách sẽ cố gắng sử dụng trữ lượng dầu của quân đội để các nhà máy điện có thể tạm thời hoạt động trở lại, ông nói, nhưng cảnh báo rằng điều đó sẽ không sớm xảy ra.

Các nhà máy điện Deir Ammar và Zahrani bị ảnh hưởng đã cung cấp 40% lượng điện của Lebanon, theo nhà điều hành Electricité Du Liban. Việc hai nhà máy điện đóng cửa đã "ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của mạng lưới điện và dẫn đến tình trạng mất điện hoàn toàn, không có khả năng hoạt động trở lại trong thời gian chờ đợi", tuyên bố của Electricité Du Liban cho biết.

Các cơ sở hết nhiên liệu vì Chính phủ thiếu ngoại tệ để trả cho các nhà cung cấp năng lượng nước ngoài. Các tàu chở dầu và khí đốt được cho là đã từ chối cập cảng Lebanon cho đến khi các khoản thanh toán cho việc giao hàng của họ được thực hiện bằng đô la Mỹ.

Đồng tiền của Lebanon đã giảm 90% kể từ năm 2019, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng hơn do bế tắc chính trị. Các phe đối địch đã không thể thành lập chính phủ trong 13 tháng kể từ vụ nổ chết người ở cảng Beirut, chỉ tìm được điểm chung sau khi nội các mới được thông qua vào tháng 9.

Tình hình cung cấp điện đã rất tồi tệ trong cả nước trước khi mất điện hoàn toàn, người dân chỉ có thể có điện trong hai giờ mỗi ngày. Một số cư dân đã phải dùng máy phát điện diesel tư nhân nhưng số máy phát này cũng không nhiều.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm