LHQ hối thúc G20 thông qua kế hoạch “thời chiến” vì dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/3 đã kêu gọi lãnh đạo 20 nước công nghiệp lớn trên thế giới thông qua kế hoạch “thời chiến” để có thêm các nguồn lực đối phó với đại dịch Covid-19.

 Tổng thư ký LHQ Guterres

Tổng thư ký LHQ Guterres

Theo Reuters, trong thư gửi lãnh đạo nhóm G20, Tổng thư ký LHQ Guterres cho rằng, tới cuối năm nay đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ gây tổn thất hàng ngàn tỷ USD nên lãnh đạo các nước G20 cần phải bơm nguồn lực lớn vào các nền kinh tế.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, các nước G20 chiếm 85% GDP của thế giới, có vai trò quan trọng cũng như lợi ích trực tiếp trong việc hỗ trợ các nước đương đầu với cuộc khủng hoảng do virus corona chủng mới gây ra.

Do đó, ông kêu gọi các nước này đưa ra gói kích thích kinh tế hàng ngàn tỷ USD cho các doanh nghiệp, người lao động và hộ gia đình ở các nước đang phát triển đang đối phó với đại dịch Covid-19.

Ông cũng thúc giục nhóm các nước G20 cấm đánh thuế, bỏ các biện pháp hạn chế thương mại xuyên biên giới ảnh hưởng tới việc triển khai thiết bị y tế, thuốc men và các nhu yếu phẩm để chống dịch bệnh.

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng khuyến khích các nước miễn các lệnh trừng phạt để cho phép phân phối thực phẩm, tiếp tế y tế, thiết bị y khoa và các hỗ trợ khác trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, lãnh đạo G20 dự kiến sẽ họp trực tuyến vào ngày 26/3./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm