Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ lương thực để ngăn chặn làn sóng di cư ở Syria

(PLVN) - “Sự tuyệt vọng của người dân ở Syria ngày càng tăng. Nếu các nước tài trợ không gửi thêm tiền viện trợ để khắc phục nạn đói và cộng đồng quốc tế đảm bảo các chuyến hàng viện trợ có thể đến quốc gia bị chiến tranh tàn phá này thì sẽ khiến kích hoạt một cuộc di cư hàng loạt” - người đứng đầu cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc cho biết.

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley cho biết: “Điều quan trọng là phải tiếp tục viện trợ qua các cửa khẩu biên giới vào thời điểm số lượng người đứng trên bờ vực của nạn đói ngày càng tăng”.

Ông Beasley nói thêm rằng, các nhà tài trợ phải nhận thức được tình hình Syria bị chiến tranh tàn phá nặng nề có thể tạo ra một dòng người tị nạn khác, giống như vào năm 2015. Vào thời điểm đó, 1 triệu người tị nạn đã đến châu Âu, chủ yếu đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp hay từ Libya đến Ý.

Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ lương thực để ngăn chặn làn sóng di cư ở Syria ảnh 1
Một trại tị nạn lớn ở phía Syria của biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tỉnh Idlib, Syria. 

“Nếu các nguồn viện trợ không đến được Syria, 6,5 triệu người tị nạn sẽ làm những gì cần thiết để nuôi con cái, điều đó có nghĩa là họ sẽ di cư. Vì vậy, chúng tôi cần phải giải quyết điều này ngay bây giờ. Nếu không, sẽ rơi vào tình huống tương tự như năm 2015”, ông Beasley chia sẻ với hãng tin AP trước Hội nghị các nhà tài trợ cho Syria vào tuần tới (30/6) do Liên minh châu Âu tổ chức tại Brussels.

Do các khoản viện trợ thực tế thường không đạt được như các cam kết được đưa ra trong hội nghị, nên hoạt động của chương trình lương thực Thế giới (WFP) ở Syria phải đối mặt với sự thiếu hụt kinh phí 200 triệu đô la trong năm nay.

Hội nghị vào thứ ba tới (ngày 30/6) diễn ra trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra và cuộc khủng hoảng kinh tế ở Syria, nơi đồng nội tệ đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Bất ổn kinh tế của Syria đã trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng tài chính ở nước láng giềng Lebanon, cầu nối chính của Syria với thế giới bên ngoài.

Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ lương thực để ngăn chặn làn sóng di cư ở Syria ảnh 2
 Một trại tị nạn lớn ở phía Syria của biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tỉnh Idlib, Syria.

Kể từ năm 2015, các nước láng giềng của Syria đã đóng cửa phần lớn biên giới của họ, và dòng viện trợ từ các nước láng giềng vào Syria đã trở thành chủ đề gây tranh cãi chính trị dữ dội.

Đại dịch COVID-19 coronavirus đã làm suy giảm đáng kể an ninh lương thực ở Syria, nơi có hơn 80% dân số sống trong nghèo đói.

Cuộc khủng hoảng tài chính ở Lebanon, nơi nhiều người Syria đã giữ tiền của họ trong các ngân hàng Lebanon và triển vọng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào bất kỳ ai trên thế giới làm ăn với các quan chức Syria hoặc các tổ chức nhà nước, đã gửi tiền địa phương sụp đổ, ném thêm người vào nghèo nàn.

Liên Hợp Quốc kêu gọi viện trợ lương thực để ngăn chặn làn sóng di cư ở Syria ảnh 3
 Một trại tị nạn lớn ở phía Syria của biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ tỉnh Idlib, Syria.

Ông Beasley chia sẻ rằng: “Hiện nay quốc gia có 20 triệu dân nhưng có đến 9,3 triệu người phải đi ngủ khi vẫn còn đói, thức ăn không an toàn, mỗi ngày, mỗi đêm ở Syria, 1 triệu người không biết họ sẽ ăn bữa tiếp theo ở đâu. Họ thực sự đang trên bờ vực của sự đói khát”.

Theo AP

Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm