LienVietPostBank tập trung nguồn lực phát triển mạng lưới và hiện đại hóa

(PLO) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng, trong đó nổi bật là giảm chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2018 và tập trung nguồn lực phát triển mạng lưới và hiện đại hóa.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt hiện là ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất Việt Nam

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt hiện là ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất Việt Nam

Theo đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2018 điều chỉnh giảm từ 1,8 nghìn tỷ đồng xuống còn 1,2 nghìn tỷ đồng, điều chỉnh giảm tổng tài sản từ 190 nghìn tỷ đồng xuống còn 180 nghìn tỷ đồng. Huy động vốn thị trường 1 điều chỉnh giảm từ 170 nghìn tỷ đồng xuống còn 160 nghìn tỷ đồng. Dư nợ thị trường 1 điều chỉnh giảm từ 123,5 nghìn tỷ đồng giảm xuống 117,557 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu được điều chỉnh giảm từ 12% xuống còn 10%.

Một số chỉ tiêu kinh doanh cơ bản khác của năm 2018 vẫn được LienVietPostBank giữ nguyên, gồm vốn điều lệ tăng lên 9.875 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%.

Lý giải lý do quyết định điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2018, Ban Lãnh đạo LienVietPostBank cho hay, việc điều chỉnh chỉ tiêu Tổng tài sản, Huy động vốn và dư nợ Thị trường 1 để tương ứng với room tín dụng năm 2018 theo hạn mức của NHNN (kế hoạch đầu năm xây dựng là tăng trưởng 20% tăng trưởng tín dụng, phê duyệt của NHNN là 14%). 

Trong khi đó, điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận vì trong giai đoạn 2018 – 2019, LienVietPostBank xác định chiến lược là tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên phát triển mạng lưới vì mục tiêu trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu và phục vụ cho mọi người dân đến tận tất cả các xã/phường, huyện/thị trên toàn quốc, đồng thời tận dụng cơ hội và kịp thời hạn cấp phép của NHNN cũng như mối quan hệ hợp tác với VietnamPost (đặc biệt là mở rộng mạng lưới Phòng giao dịch Bưu điện, Phòng giao dịch Bưu điện nâng cấp). Việc mở rộng mạng lưới sẽ làm tăng chi phí đầu tư xây dựng cơ bản, hạ tầng công nghệ và đặc biệt là chi phí nhân sự, quản lý…

Cụ thể, chỉ tính riêng số lượng điểm giao dịch của LienVietPostBank được mở mới trong 6 tháng đầu năm 2018 là 95 Phòng giao dịch Bưu điện nâng cấp, 2 Chi nhánh và 1 Phòng giao dịch trực thuộc, tức là gần bằng một nửa trong tổng số hơn 200 Chi nhánh, Phòng giao dịch của Ngân hàng này đã được mở trong suốt 9 năm hoạt động từ 2008 đến tháng 2017. Số điểm giao dịch trực thuộc ngân hàng cho tới thời điểm kết thúc Quý II năm 2018 là 327 điểm.

“Việc mở rộng mạng lưới làm tăng chi phí đầu tư, cộng thêm thực tế các là Chi nhánh, Phòng Giao dịch mới đi vào hoạt động chưa thể đạt ngay mức doanh thu và lợi nhuận cao, đó là nhân tố chính làm giảm mức lợi nhuận trong nửa đầu năm 2018 và sẽ giảm trong 6 tháng cuối năm của LienVietPostBank” – ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, chia sẻ - “Mặt khác, việc mở rộng mạng lưới nhanh chóng nằm trong chiến lược của LienVietPostBank, tạo điều kiện để Ngân hàng phát triển mạnh trong tương lai”.

Song song với mở rộng mạng lưới, LienVietPostBank chú trọng đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới trong quản trị điều hành và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh, quản trị rủi ro, nâng cao năng suất lao động, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực… nhằm mục tiêu phát triển mạnh kinh doanh hiệu quả, an toàn hơn trong các năm tới. LienVietPostBank cũng quyết định đầu tư xây dựng và triển khai dịch vụ Ngân hàng số nhằm bắt kịp xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng 4.0.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, công tác huy động vốn của LienVietPostBank tăng trưởng rất tốt theo định hướng bán lẻ trong nửa đầu năm 2018 so với cùng kỳ 2017, với tỷ trọng bán lẻ tăng từ 48 lên 56%. Về mặt tích cực, nguồn vốn trung dài hạn của LienVietPostBank ổn định hơn. Nhưng trong ngắn hạn, chi phí giá vốn tăng cũng là nguyên nhân làm giảm lợi nhuận Ngân hàng trong giai đoạn hiện tại.

“Trong 6 tháng đầu năm 2018, LienVietPostBank đã đạt hơn 600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Ban lãnh đạo Ngân hàng quyết định linh hoạt điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2018 để phù hợp với tình hình thực tế và định hướng chiến lược lâu dài của ngân hàng. Chỉ tiêu lợi nhuận có thể giảm trong năm 2018, nhưng với mạng lưới rộng lớn và hạ tầng công nghệ hiện đại, ứng dụng ngân hàng số sẽ là nền tảng để tăng trưởng đột phá từ năm 2020 và về lâu dài sẽ đạt mục tiêu phát triển bền vững” – ông Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Việc điều chỉnh tỷ lệ chi trả cổ tức giảm từ 12% xuống 10% tương ứng với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 1.200 tỷ đồng. Với mức chi trả cổ tức 10% năm 2018 là gấp khoảng 2 lần so với huy động tiền gửi của các NHTM (dao động từ 4,1%/năm đến 6,7%/năm tùy theo kỳ hạn).

Sau hơn 10 năm thành lập và phát triển, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã đạt được với vốn điều lệ là 7.460 tỷ đồng, hiện là Ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất Việt Nam, hiện diện trên 63/63 tỉnh, thành toàn quốc với hơn 327 Chi nhánh, Phòng Giao dịch, hơn 1.000 Phòng Giao dịch Bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 Điểm giao dịch Bưu điện cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến cấp huyện, xã.  Hàng năm, LienVietPostBank đều chi trả cổ tức cho cổ đông với tổng mức chi trả cổ tức của LienVietPostBank từ 2008 đến 2017 là gần 105% bằng tiền mặt. Mức cổ tức dự kiến năm 2018 là 10%  được đánh giá là đạt kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư và cũng là tỷ lệ lợi nhuận tốt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vedan 30 năm - chuyến xe hành trình

Vedan 30 năm - chuyến xe hành trình

(PLVN) -  Năm 1991, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam thành lập nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho sự phát triển của công ty. Với tôn chỉ hoạt động dựa trên tiêu chí "Love & Care", thời gian qua công ty đã không ngừng phát triển bền vững mang đến nhiều giá trị trong cuộc sống.

Đọc thêm