Lính cứu hỏa Pháp cứu được nhiều kho báu trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

(PLVN) - Khoảng 400 lính cứu hỏa Pháp được điều động đến dập đám cháy đang lan nhanh tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp ngày 15/4 đã ngăn chặn được việc Nhà thờ bị phá hủy hoàn toàn và giải cứu được một số cổ vật vô giá ở đó.

Hiện trường vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy.

AFP dẫn lời giới chức Pháp cho biết, hàng chục xe cứu hỏa và ít nhất 18 vòi phun nước áp suất cao đã được điều động để khống chế ngọn lửa bùng phát tại kiệt tác kiến trúc Gothic vào lúc 18h00 ngày 15/4, (giờ Paris, 16h00 GMT).

Một số máy bay không người lái và robot cũng được triển khai thực hiện nhiệm vụ đánh giá về đám cháy nhưng ý tưởng sử dụng máy bay ném bom nước - theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump - đã nhanh chóng bị bác bỏ.

“Ngọn lửa lan cực kỳ nhanh trên mái của tòa nhà”, Phó thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire nói với kênh tin tức BFM.

Theo ông Gregoire, dầm mái bằng gỗ có niên đại từ thế kỷ 12 của công trình trên đã khiến ngọn lửa lan nhanh. Tuy nhiên, những lính cứu hỏa đầu tiên có mặt đã ưu tiên “giải cứu càng nhiều tác phẩm nghệ thuật càng tốt”.

Phó thị trưởng Paris và người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Paris đều cho biết, một số đội cứu hỏa đã cứu được một lượng lớn những kho báu văn hóa ở bên trong Nhà thờ.

Giám đốc Nhà thờ Patrick Chauvet cho hay, chiếc Mão gai trên đầu Chúa và một chiếc áo dài thiêng mà Vua Louis của Pháp ở thế kỷ 13 đã mặc - 2 cổ vật không gì có thể thay thế - đã được giải cứu.

Người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet cũng cho biết, lính cứu hỏa đã nỗ lực để bảo vệ phía sau tòa nhà - nơi đặt các cổ vật quý giá nhất.

Tổng thống Emmanuel Macron khi tới thị sát tại hiện trường đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những nỗ lực của cơ quan cứu hỏa. Ông cũng đã ca ngợi “lòng can đảm cực độ, sự chuyên nghiệp tuyệt vời của những người lính cứu hỏa cũng như sự quyết đoán của các chỉ huy của họ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Đọc thêm