Lô hàng xoài xanh đầu tiên của Sơn La đã được xuất sang Úc

(PLO) - Thị trường Úc đã chính thức mở cửa đối với mặt hàng hoa quả Việt Nam, cụ thể là ngày 28/06 vừa qua, lô hàng xoài xanh đầu tiên của Sơn La đã được chiếu xạ và làm thủ tục xuất khẩu sang Úc qua đường biển.
 

Ảnh internet

Ảnh internet

Thị trường Úc mở rộng nhập khẩu hoa quả Việt.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đây là lần đầu tiên tại phía Bắc, lô xoài trồng tại Sơn La được doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu sang thị trường  Úc (Australia).

Lô xoài xuất khẩu lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá xuất khẩu này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%.

Theo đánh giá, đây là giống xoài rất tốt bởi chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia. 

Xoài được trồng trong khu tập trung theo quy trình VietGAP. Khi xuất khẩu phải lựa chọn những quả có kích cỡ đồng đều, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, và phải được chiếu xạ để loại bỏ các vi sinh vật gây hại, mầm bệnh trước khi làm thủ tục xuất ra thị trường.

Lô hàng xoài xanh đầu tiên của Sơn La đã được xuất sang Úc ảnh 1
Lô xoài xanh đầu tiên được thu hoạch. Ảnh nguồn Internet

Quy trình chiếu xạ được Trung tâm kiểm dịch thực vật thực hiện nghiêm ngặt. Sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở, Cục Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận. Sau đó, xoài sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của Trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ.

Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại, chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Lô hàng xoài xanh đầu tiên của Sơn La đã được xuất sang Úc ảnh 2
Xoài được lấy ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng. Ảnh Hoàng Phan/ Thanh niên.

Công ty thu mua, thực hiện xuất khẩu xoài là Công ty TNHH Agricare Việt Nam. Với lô hàng đầu tiên khoảng 3,5 tấn. Đại diện công ty cho biết, Hiện tại thị trường Úc chủ yếu là các quốc gia xuất khẩu xoài chín, duy chỉ có Việt Nam là xuất khẩu xoài xanh, và sẽ là một lợi thế cho xoài xanh Sơn La không có đối thủ cạnh tranh.

Ngoài xoài xanh, quả nhãn của tỉnh Sơn La đang được xúc tiến các thủ tục để có thể xuất khẩu vào thị trường Úc trong mùa thu hoạch năm nay. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho hoa quả Việt có cơ hội xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

TIN LIÊN QUAN

Theo T/H

Cùng chuyên mục

Đọc thêm