Lo ngại bao trùm Hội nghị Ngoại trưởng G7 do đại biểu Ấn Độ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc họp của Nhóm G7 ở London hôm 5/5 đã bị ảnh hưởng bởi sự lo ngại COVID-19 khi Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và toàn bộ phái đoàn của ông đang tự cách ly sau khi hai thành viên phái đoàn có kết quả dương tính với COVID-19

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham dự một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar sau cuộc họp song phương tại London, Anh, ngày 3/5/2021. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham dự một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar sau cuộc họp song phương tại London, Anh, ngày 3/5/2021. Ảnh: REUTERS

Sự kiện G7 đầu tiên trong hai năm qua – hội nghị ngoại trưởng G7 - được tổ chức tại Anh. Cuộc họp kéo dài ba ngày, được coi là cơ hội để khởi động lại ngoại giao trực tiếp và là cơ hội để phương Tây thể hiện một mặt trận thống nhất chống lại các mối đe dọa chung.

Ấn Độ - quốc gia hiện đang trải qua làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất thế giới - tham dự G7 với tư cách khách mời và dự kiến sẽ tham gia các cuộc họp vào tối 4/5 và toàn bộ ngày 5/5.

Theo thông báo của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, tình trạng cách ly đó khiến ông đành phải tham dự cuộc họp G7 ngày 5/5 bằng hình thức trực tuyến.

Cuộc gặp là tiền đề của hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng nông thôn của Anh vào tháng 6, với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Một quan chức Anh xác nhận hai trường hợp xét nghiệm dương tính và cho biết toàn bộ phái đoàn Ấn Độ đang tự cách ly. Các quy tắc của Anh yêu cầu tự cách ly 10 ngày.

Phái đoàn Ấn Độ vẫn chưa tới địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh chính tại Lancaster House, và vì vậy các cuộc họp dự kiến vào thứ Tư – 5/5 đã diễn ra theo kế hoạch.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết. các quy tắc đã được áp dụng tỉ mỉ và hoạt động hiệu quả và điều quan trọng là hội nghị thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra vào tháng 6 tới đây. Trước đó, Ngoại trưởng Raab đã chào hỏi và bắt tay các thành viên G7 khác khi họ đến địa điểm.

"Chúng tôi vô cùng tiếc rằng Ngoại trưởng Jaishankar sẽ không thể đích thân tham dự cuộc họp hôm nay", một quan chức ngoại giao cấp cao của Vương quốc Anh cho biết, "Đây chính là lý do tại sao chúng tôi đã đưa ra các quy định phòng chồng COVID-19 nghiêm ngặt và thực hiện hàng ngày."

Những bức ảnh từ bên trong phòng hội nghị Lancaster House cho thấy thực tế của ngoại giao trong thời đại COVID-19: các đại biểu được ngăn cách bằng màn nhựa và các phái đoàn được bố trí cách nhau hai mét.

Ấn Độ không phải là thành viên G7 nhưng đã được Anh mời tham dự cuộc họp tuần này, cùng với Australia, Nam Phi và Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm