Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD

(PLVN) - Trên thế giới, không thiếu các doanh nhân, tỷ phú cầm tinh tuổi Tý. Liệt kê một vài cái tên, dễ dàng nhận ra rằng họ hầu hết đều đang nắm các vị trí quan trọng tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD

Theo tử vi phương Đông, người tuổi Tý bước chân vào chốn thương trường rất có khả năng thành công, bởi họ sở hữu đầu óc nhanh nhạy, nắm bắt trước xu hướng, thời cuộc. Họ có thể thua trong các cuộc đấu sức, nhưng phần lớn không thể bị đánh bại khi đấu trí. Người tuổi này chắc chắn phải được thừa hưởng được sự thông minh và nhạy bén. Sức mạnh của người tuổi Tý chính là đầu óc, trí lực siêu phàm.

Trên thế giới, không thiếu các doanh nhân, tỷ phú cầm tinh "con chuột". Liệt kê một vài cái tên, dễ dàng nhận ra rằng họ hầu hết đều đang nắm vị trí quan trọng tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. 

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 1

CEO Facebook Mark Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984, tuổi Giáp Tý. Theo thống kê của Forbes, anh đang đứng thứ 4 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, với khối tài sản khoảng 82 tỷ USD. 

Năm 2004, trong căn phòng ký túc xá Đại học Harvard, Mark Zuckerberg cùng các đồng sự bắt đầu xây những viên gạch đầu tiên cho Facebook - mạng xã hội hiện sở hữu hơn 2 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới.

Vào tháng 5/2012, Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, giá niêm yết ở mức 38 USD/cổ phiếu. Cùng trong năm đó, nhà đồng sáng lập Facebook kết hôn với bạn gái lâu năm Priscilla Chan, sau khi chị tốt nghiệp Tiến sĩ ngành y.

Bên cạnh ánh hào quang của thành công, khoảng 2 năm trở lại đây, Mark trở thành tâm điểm của nhiều vụ lùm xùm, xoay quanh scandal về bảo mật thông tin cá nhân. 

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 2
 Gia đình hạnh phúc của tỷ phú Mark Zuckerberg.

Vào tháng 12/2012, Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan tuyên bố rằng trong suốt cuộc đời của họ, họ sẽ dành phần lớn tài sản của mình để "phát triển tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng". Vào 1/12/2015, họ tuyên bố sẽ trao 99% cổ phần Facebook cả hai sở hữu (tương đương với 45 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm đó) cho "Quỹ sáng kiến Chan Zuckerberg".

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 3

CEO Google Sundar Pichai sinh ngày 10/6/1972, tuổi Nhâm Tý. Năm 2004, anh gia nhập Google, được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội kỹ thuật phát triển Chrome OS. Tiếp đó, anh được giao phụ trách thêm Google Toolbar, tìm kiếm trên máy tính cá nhân… Pichai nhanh chóng thuyết phục được nhiều đối tác cài đặt Toolbar lên máy tính, và phổ cập công cụ tìm kiếm Google đến hàng trăm triệu thiết bị trên toàn thế giới.

Năm 2008, anh thuyết phục thành công cựu CEO Eric Schmidt, lúc đó vẫn còn chần chừ, rằng Google cần một nền tảng duyệt web riêng.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 4
CEO Google Sundar Pichai vui vẻ bắt tay Nguyễn Hà Đông - người đứng sau ứng dụng giải trí đình đám Flappy Bird. 

Đó cũng là bước ngoặt tạo nên tên tuổi Pichai. Ra đời vào năm 2008, Chrome trở thành nền tảng thống trị công cụ duyệt web, và Pichai được giao phụ trách gần như toàn bộ các sản phẩm của Google, bao gồm Chrome, Google apps, tìm kiếm, nghiên cứu, bản đồ, thương mại, quảng cáo, cơ sở hạ tầng, và Google+, theo thống kê từ Quora.

Năm 2011, nhiều tin đồn cho biết Twitter muốn mời Pichai thay thế trưởng đội sản phẩm Jason Goldman, nhưng ông từ chối, nhiều nguồn tin cho biết Microsoft cũng ngắm Pichai thay thế cho chức danh CEO của Steve Ballmer. Tờ Inc. cho biết, Google đã giữ chân Pichai bằng số cổ phiếu trị giá 50 triệu USD.

Vào tháng 12/2019, hai nhà sáng lập Larry Page và Serge Brin, tuyên bố từ chức. Sundar Pichai được đề nghị tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành Alphabet. Trong bức thư gửi tới nhân viên của công ty, bộ đôi này cho rằng Alphabet và Google “không còn cần tới hai Giám đốc điều hành và một vị Chủ tịch” nữa.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 5

Timothy Donald "Tim" Cook sinh ngày 1/11/1960, tuổi Canh Tý. Năm 2019 có thể nói là một năm thành công của nguời "thuyền trưởng" hãng công nghệ Apple. Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đạt mốc giá trị vốn hoá 1000 tỷ USD. Kể từ năm 2011, cổ phiếu công ty đã tăng từ mức chỉ 53,74 USD/1 cổ phiếu lên mức gần đây nhất là 290 USD/1 cổ phiếu và từ đó đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn mức kỷ lục. 

Ngay cả khi Apple bị chỉ trích bởi các sản phẩm thiếu đi tính đột phá trong thiết kế, cổ phiếu của hãng vẫn tăng tới 85% riêng trong năm 2019, giúp vốn hóa thị trường công ty tăng tới 600 tỷ USD. 

Ông còn một trong số ít các CEO nổi tiếng công khai xu hướng giới tính của bản thân: "Tôi tự hào là một người đồng tính" - Tim Cook chia sẻ.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 6
  CEO Apple Tim Cook trong buổi ra mắt mẫu iPhone mới nhất của hãng.

Sau khi nhận được một số lời khuyên từ Bill Gates, trên danh nghĩa Apple, Tim Cook tuyên bố sẽ tặng 100 triệu USD để làm từ thiện, trong đó 50 triệu USD tặng cho bệnh viện Stanford tại Hoa Kỳ, 50 triệu còn lại tặng cho một tổ chức từ thiện chống lại các bệnh như AIDS. 

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 7

Andrey Melnichenko sinh ngày 8/3/1972, tuổi Nhâm Tý. Ông là một trong những người giàu nhất nước Nga, cũng như đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới, sở hữu khối tài sản khoảng

Andrey hiện là cổ đông chính của Tập đoàn phân bón Eurochem, và công ty năng lượng than SUEK. Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, ông cùng hai người bạn đăng ký thành lập ngân hàng MDM, giúp nhà bằng này phát triển và tạo dựng tên tuổi vững chắc trên thị trường. 

Từ năm 2004 đến 2007, ông bán dần cổ phần và tập trung vốn đầu tư vào phân bón, than đá. Sau này, giới chuyên gia nhận định Andrey quả là một nhà đầu tư có tầm nhìn, bởi chỉ sau đó 1 năm, ngành ngân hàng phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 8

"Nhà chẳng có ngoài điều kiện", Andrey Melnichenko dốc hầu bao tậu hàng loạt siêu du thuyền, có chiếc trị giá tới 300 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng có thú vui sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật, và dĩ nhiên mức giá của chúng không dành cho người thường.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 9

Chào đời năm 1996, có thể coi Alexandra Andresen là doanh nhân tuổi Bính Tý đại diện cho cho câu nói: "Sinh ra đã ở vạch đích!". Năm 2016, ở tuổi 19, cô đã lọt vào danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes. Khối tài sản trị giá 1,4 tỷ USD có được nhờ khoản thừa kế 42% cổ phần tập đoàn Ferd, do cha cô, ngài Johan Andresen chuyển giao lại.

Chị gái của cô, Katharina Andresen, chỉ hơn Alexandra 1 tuổi, cũng lọt vào danh sách tỷ phú trẻ nhất thế giới của Forbes.

Loạt doanh nhân tuổi Tý đình đám thế giới: Toàn các CEO "máu mặt" làng công nghệ, người trẻ nhất đã có hơn 1 tỷ USD ảnh 10

Hai chị em nhà Andresen có tính cách trái ngược nhau. Trong khi Katharina đam mê các món đồ hiệu xa xỉ, thì trái lại, Alexandra lại là người có lối sống giản dị và là một vận động viên đua ngựa tài năng, từng chiến thắng nhiều giải lớn. 

Trên website của Ferd, cô viết: "Tôi cảm thấy trọng trách nặng nề. Tôi rất muốn có thể giúp công ty Ferd phát triển và lớn mạnh hơn nữa, tuy nhiên, tôi thấy rất khó để làm điều này". Sau đó, trong một bài phỏng vấn, cô khẳng định, đua ngựa là điều mà cô muốn làm cho đến hết cuộc đời.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm