Lọc hóa dầu Bình Sơn: Kỳ vọng “bức tranh” lợi nhuận 2021

(PLVN) - Dù kết quả lợi nhuận quý IV/2020 khá tốt nhưng cũng chưa đủ giúp Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có kết quả lợi nhuận dương cả năm 2020. Tuy nhiên với đà phục hồi lợi nhuận 2 quý liên tiếp, doanh nghiệp này tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 864 tỷ đồng trong năm 2021…

BSR tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường, xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình mới, tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển sản xuất.

BSR tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường, xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình mới, tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển sản xuất.

Lợi nhuận quý IV vượt 1.200 tỷ đồng

Chia sẻ với báo chí hôm 27/1, ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc BSR,  cho biết, năm 2020 vừa qua là một năm đặc biệt khó khăn với BSR. Khi Nhà máy tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại và thời tiết Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa mưa bão. “Vừa chống dịch, vừa bảo dưỡng với rất nhiều khó thử thách mà BSR chưa từng gặp trong 3 mùa bảo dưỡng trước!’- Ông Tiến nhớ lại

Với quyết tâm và nỗ lực vượt bậc, BSR đã khép lại quý IV khá thành công sau 51 ngày bảo dưỡng tổng thể nhà máy. Lợi nhuận sau thuế Quý IV/2020 đạt hơn 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý 3 trong bối cảnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước duy trì xu hướng phục hồi trong suốt quý vừa qua. Đây là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận sau thuế của tiếp tục đà phục hồi.

Dù kết quả lợi nhuận quý 4 khá tốt nhưng cũng chưa đủ giúp BSR có kết quả lợi nhuận dương cả năm, do ảnh hưởng nặng nề từ kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm. Song đây là kết quả sản xuất kinh doanh rất đáng khích lệ, là những “gam màu sáng” trong bức tranh tổng thể khi nhiều công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Shell, BP, Chevron... đều ghi nhận các khoản thua lỗ tới hàng chục tỷ USD, thậm chí nhiều công ty phá sản, trong đó có đại gia dầu khí Chesapeake Energy Corporation (Mỹ).

Công tác tiết giảm chi phí cho thấy hiệu quả tốt với chi phí bán hàng, quản lý so với cả năm 2019 lần lượt giảm 22,9% và 30,1%. Tiết giảm và nâng cao hiệu suất sử dụng chi phí - một trong những nhóm giải pháp đồng bộ trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm gia tăng lợi nhuận được BSR thực hiện trong giai đoạn kinh doanh khó khăn của năm 2020 sẽ tiếp tục là điểm tựa giúp Công ty đạt được lợi nhuận tốt hơn khi điều kiện kinh doanh phục hồi.

Cơ cấu nguồn vốn, dòng tiền của BSR cũng tiếp tục duy trì sự tích cực. Tính đến cuối năm 2020, nợ vay dài hạn đầu tư nhà máy ban đầu giảm mạnh 40% so với đầu năm về 2.878 tỷ đồng. Với lộ trình trả nợ hiện nay, dự kiến đến năm 2023, BSR sẽ hoàn tất trả khoản vay này, qua đó vừa giúp tiết kiệm lãi vay, vừa giúp dòng tiền thặng dư đáng kể, tạo dư địa cho Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Năm 2020, BSR vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, công suất trung bình đạt 105%, khối lượng sản xuất cả năm đạt khoảng 5,93 triệu tấn, đạt 107% kế hoạch năm 2020; doanh thu đạt hơn 57.895 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 6.242 tỷ đồng. BSR đã tiết giảm ước tính được 1.844 tỷ đồng (không bao gồm chi phí dầu thô). 

Tiếp đà năm 2021

“Việc ghi nhận quý phục hồi lợi nhuận thứ 2 liên tiếp với lợi nhuận vượt mức 1.200 tỷ đồng là điểm sáng để kỳ vọng bức tranh lợi nhuận năm 2021 của Công ty sẽ tiếp tục phục hồi mạnh trong bối cảnh giá dầu duy trì xu hướng hồi phục nhanh trong thời gian qua…”- Tổng giám đốc BSR nhận định.

Lọc hóa dầu Bình Sơn: Kỳ vọng “bức tranh” lợi nhuận 2021 ảnh 1
 Năm 2021, BSR tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra các sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao.

Theo đó, năm 2021, BSR đặt ra mục tiêu, phấn đấu đạt sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp NSNN 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo BSR, để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, BSR tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường, xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình mới, đồng thời phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2020 để tận dụng tối đa các cơ hội đến với Công ty trong năm 2021.

 BSR cũng đề ra các giải pháp đồng bộ như: Tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu. Đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn. Tiếp tục thực thi triệt để công tác tiết giảm, tiết kiệm chi phí và quản trị dòng tiền. Nâng cao năng lực quản trị, tăng cường số hóa hệ thống quản lý để năng cao hiệu quả điều hành. Tiếp tục thực hiện tốt Đề án Tái tạo văn hóa PetroVietnam, xây dựng văn hóa nền tảng BSR, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người lao động. 

“Với những tín hiệu tích cực của thế giới và Việt Nam trong việc sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19, kỳ vọng đại dịch này sẽ được khống chế, nhịp sống trở lại bình thường và cơ hội phục hồi tăng trưởng hiệu quả sẽ mở ra cho BSR cũng như các doanh nghiệp khác…” - Tổng giám đốc BSR kỳ vọng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm