Long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại nhiều nước

Trong những ngày này, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 (1945-2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Mexico tham dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Đại diện cộng đồng người Việt tại Mexico tham dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Tại Mexico, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân ta đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là những thành công toàn diện vượt bậc sau hơn 3 thập kỷ đổi mới.

Theo đó, vai trò và vị thế của đất nước ta ngày càng tăng trên trường quốc tế, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam-Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết năm 2020 là dấu mốc 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2020). Thông qua các cơ chế tham khảo chính trị, ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và hiệp định hợp tác về văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển.

Phát biểu qua hình thức trực tuyến, bà Claudia Franco Hijuelos, Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico thay mặt Chính phủ Mexico chào mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Việt Nam. Bà Claudia khẳng định Việt Nam và Mexico luôn sát cánh trong mọi thách thức chung toàn cầu cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương trong suốt 45 năm qua. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ 14 của Mexico trên toàn cầu và thứ 8 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với kim ngạch thương mại năm 2019 đạt trên 6 tỷ USD.

Thay mặt Chính phủ Mexico, bà Claudia bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương vì hạnh phúc và thịnh vượng của hai nước, hai dân tộc.

Ngày 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhờ đó, nhân dân ta đã đưa đất nước với nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá thành một nền kinh tế năng động, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, đời sống nhân dân được cải thiện, duy trì ổn định chính trị-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về quan hệ song phương, Đại sứ đánh giá cao việc Chính phủ và các cơ quan của Singapore đã giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn, đã hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong đối phó với dịch COVID-19 và các lĩnh vực khác. Hiện Singapore tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 vào Việt Nam với tổng giá trị khoảng 54 tỷ USD, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng được tăng cường và củng cố.

Nhân dịp này, để quảng bá du lịch và giới thiệu ẩm thực Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tặng voucher ẩm thực Việt và gửi video quảng bá hình ảnh các danh lam thắng cảnh của Việt Nam tới các đối tác nước sở tại và các đại sứ quán.

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 với sự tham dự đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp nước ta đang hoạt động tại Cuba và khối học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học các trường đại học của Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Thanh Tùng bày tỏ lới cảm ơn bạn bè quốc tế, nhân dân Cuba anh em đã luôn sát cánh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, Việt Nam và Cuba sẽ có những bước đi thiết thực để thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác và đoàn kết “đặc biệt và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau” giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước cũng như trong năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương-năm 2020.

Long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại nhiều nước ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Ảnh: TTXVN

Tại Campuchia, sáng 31/8, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ đặt vòng hoa tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia ở thủ đô Phnom Penh nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9.

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội Khmer-Việt Nam cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tới dự.

Các đại biểu đã dành một phút tưởng nhớ các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh. Sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc vì nền hòa bình và quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam, Campuchia.

Trong dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh và Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã đến cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (tỉnh An Giang) tiếp nhận gạo, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn là quà của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Cần Thơ ủng hộ những gia đình người gốc Việt tại Campuchia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang chịu những tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm