Lữ đoàn “ba sạch”

(PLO) - “Sạch khói thuốc lá” là một trong 3 tiêu chí xây dựng môi trường “ba sạch” của Lữ đoàn 40 (Quân đoàn 3) mà Đại tá Nguyễn Văn Thủy - Lữ đoàn trưởng - chia sẻ. Những câu chuyện và thành quả sau 4 năm “nói không với thuốc lá” của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 40 đầy cảm xúc.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 40, Quân đoàn 3 miệt mài huấn luyện trên thao trường

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 40, Quân đoàn 3 miệt mài huấn luyện trên thao trường

“Lộ trình ba bước”

Đại tá Nguyễn Văn Thủy cho biết: “Để một người từ bỏ thói quen đã ăn sâu vào lối sống trong nhiều năm là không hề dễ. Vì vậy, khi xây dựng môi trường đơn vị sạch khói thuốc lá, chúng tôi không nóng vội, chủ quan mà thận trọng theo “lộ trình ba bước”: tuyên truyền, vận động; xây dựng đơn vị điểm để học tập lẫn nhau và áp dụng “biện pháp mạnh”.

Theo quan điểm “mưa dầm thấm lâu” với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, khi vận động cán bộ, chiến sĩ bỏ thuốc lá, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 40 yêu cầu các cơ quan, đơn vị lập và báo cáo danh sách những người còn hút thuốc, thành lập tổ vận động; đối tượng vận động bắt đầu từ cán bộ chủ trì, đến đảng viên, rồi chiến sĩ.

Trung tá Phạm Văn Thùy - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, người có thâm niên hút thuốc lá hơn 10 năm và bỏ cách đây 3 năm - chia sẻ: “Thực sự khó khăn khi bỏ thuốc, nhưng cứ nghĩ đến mình là Tiểu đoàn trưởng mà không gương mẫu thì cán bộ, chiến sĩ sẽ coi thường”. Góp thêm vào là sự kiên trì và huy động cả người thân trong gia đình để giáo dục, vận động cùng chia sẻ, tác động vào người hút thuốc.

Rồi Lữ đoàn xây dựng “tổ ba người” không hút thuốc, đến tiểu đội, trung đội và tiểu đoàn “sạch khói thuốc lá” để các cá nhân, đơn vị thi đua với nhau; những cá nhân, tập thể làm tốt, hàng ngày biểu dương trên bản tin, loa truyền thanh nội bộ cũng như nhắc đích danh từng người, từng đơn vị đang còn hút thuốc. 

Lữ đoàn “ba sạch” ảnh 1
Lữ đoàn 40 tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ tạo sân chơi lành mạnh cho bộ đội

Môi trường sạch khói thuốc

“Sau 4 năm kiên trì, đến nay, môi trường làm việc của chúng tôi sạch khói thuốc lá” - Đại tá Trịnh Bá Năm, Chính ủy Lữ đoàn 40, khẳng định. “Trước năm 2012, có khoảng 45% cán bộ, đảng viên và 65% hạ sĩ quan, chiến sĩ hút thuốc lá và họ hút ngay trong giờ làm việc tại cơ quan, đơn vị mình. Đến nay, không còn một cán, bộ chiến sĩ nào hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị nhưng vẫn còn 11 cán bộ, đảng viên hút thuốc lá khi về nhà hoặc ra ngoài doanh trại và đang nằm trong lộ trình “cai nghiện” của chúng tôi”. 

Đến Đại đội 6, Tiểu đoàn 2,  dù không hẹn trước nhưng Đại úy Nguyễn Thanh Thời - Chính trị viên Đại đội - rất niềm nở, thân tình. Thượng úy Nguyễn Thanh Thời “thách” vui: “Đố anh tìm được một tóp thuốc lá trong đơn vị đấy”.

Anh chia sẻ: “Tân binh vào có khoảng 65% hút thuốc lá. Đến nay, nói 100% đã bỏ thuốc thì không thành thật, nhưng không còn chiến sĩ nào hút thuốc lá trong đơn vị nữa, môi trường đại đội sạch khói thuốc lá. Còn lại khoảng 10% đang lén hút thuốc lá ở những nơi vắng người, chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục, vận động để họ từ bỏ hút thuốc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm