Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4): Dấu ấn “Ngày chủ nhật xanh”

(PLO) - Thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, Lữ đoàn Phòng không 283 có nhiều hình thức hoạt động thiết thực, trong đó tiêu biểu là “Ngày chủ nhật xanh” đã mang lại sự khởi sắc rõ nét cho vùng nông thôn ngoại ô thành phố Vinh.

Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 283 cùng nhân dân cải tạo đường nông thôn

Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 283 cùng nhân dân cải tạo đường nông thôn

Theo giới thiệu của Trung tá Nguyễn Viết Quân - Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 283 về “Ngày chủ nhật xanh” thì đây là hoạt động tình nguyện sôi nổi, có ý nghĩa giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên sâu sắc.

Đến Lữ đoàn từ sớm, chúng tôi chứng kiến không khí nhộn nhịp chuẩn bị. Tại Tiểu đoàn 14, cờ, băng rôn, khẩu hiệu, loa phát thanh các bài hát về tuổi trẻ làm cho không khí thêm rộn ràng. “Ngày chủ nhật xanh” lần này nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang Quân khu 4 và giúp chính quyền, nhân dân xã Nghi Ân “chạy nước rút” về đích nông thôn mới cuối năm nay.

Cùng hành quân đến trụ sở xã Nghi Ân (thành phố Vinh, Nghệ An), chúng tôi cảm nhận được những tình cảm đặc biệt của người dân dành cho những người lính canh trời. Chị Nguyễn Thị Thy cho biết: “Trước mỗi “Ngày chủ nhật xanh” đơn vị thường xuyên mở chương trình phát thanh nội bộ để tuyên truyền cho mọi người về ý nghĩa của hoạt động này. Lần trước qua bàn tay của cán bộ, chiến sĩ, khu phố chúng tôi sạch đẹp hẳn lên. Hôm nay, “tay cuốc, tay xẻng” chắc đơn vị lại xuống xã giúp dân làm nông thôn mới”.

Tại xã Nghi Ân, sau những câu hỏi thăm, gần 250 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ, lực lượng dân quân và cán bộ chuyên trách của xã miệt mài với công việc ở hai xóm Trung Tâm và Kim Trung. Tại các bộ phận đắp ta-luy đường bê tông mới đổ, phát quang đường làng, ngõ xóm; quét dọn, khơi thông kênh mương, cống rãnh… không khí làm việc háo hức, khẩn trương, hăng say hiện rõ trên từng khuôn mặt.

“Ngày chủ nhật xanh” với sắc xanh áo lính, dân quân hòa quyện áo thanh niên tình nguyện “nhuộm xanh” cả một vùng quê. Mọi công việc như được “lập trình” sẵn, dần hoàn thiện dưới bàn tay khéo léo của những người lính pháo và người dân nơi đây. 

Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4): Dấu ấn “Ngày chủ nhật xanh” ảnh 1
Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 283 cùng Đoàn xã Nghi Ân tổng dọn vệ sinh nhà văn hóa xã

Anh Phạm Tuân - Bí thư Đoàn xã Nghi Ân phấn khởi cho biết: “Từ ý tưởng “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 283, hai đơn vị chúng tôi thường xuyên phối hợp hướng những ngày này vào các hoạt động thiết thực như giúp dân thu hoạch mùa màng; sửa sang Đài tưởng niệm liệt sỹ, xây dựng nông thôn mới… những buổi lao động bổ ích của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn và chúng tôi vừa giúp ích cho địa phương vừa thắt chặt thêm tình cảm của đoàn viên thanh niên giữa hai đơn vị”.

Binh nhì Nguyễn Văn Thọ - chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 9, Tiểu đoàn 14 chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia “Ngày chủ nhật xanh” giúp nhân dân xã Nghi Ân xây dựng nông thôn mới. Qua buổi lao động bổ ích này, thấy thôn xóm sạch đẹp, em rất tự hào vì mình được đóng góp một phần công sức nhỏ bé để giúp bà con nhân dân”.

Gần 2,5km đường bê tông được đắp ta-luy, hàng trăm mét kênh mương, đường nội đồng, đường làng đã được cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nạo vét thông thoáng, phát quang, quét dọn sạch đẹp. Mỗi người mỗi việc, khi mồ hôi ướt đẫm hai vai cũng là lúc niềm vui trong cán bộ, chiến sĩ, nhân dân được nhân lên gấp bội bởi thành quả lao động của mình.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Ân cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, từ những “Ngày chủ nhật xanh”, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 283 đã huy động hơn 700 ngày công lao động để giúp địa phương đổ hơn 1km đường bê tông; khơi thông, phát quang hơn 3km kênh mương, đường nội đồng... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa của đơn vị như cùng Hội Đông y thành phố Vinh và trạm xá xã tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí hai đợt cho 140 hộ gia đình thuộc diện chính sách, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 12 triệu đồng… đã giúp xã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đây là cơ sở để xã “tăng tốc” về đích đạt chuẩn vào cuối năm nay”... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm