Lừa "chạy" biên chế công an, quân đội chiếm đoạt nửa tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm nghề xe ôm và lao động tự do nhưng Phòng và Hồng đã “nổ” quen lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng lừa chạy vào biên chế công an, quân đội chiếm đoạt 500 triệu đồng của một gia đình.

Lừa "chạy" biên chế công an, quân đội chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Ngày 27/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Trần Huy Phòng (SN 1953) và Trần Thị Hồng (SN 1957, cùng trú TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồng và Phòng quen biết nhau, sau đó từng có thời gian mất liên lạc. Tháng 9/2017 khi gặp lại, Phòng cho Hồng biết mình đang làm việc ở Hà Nội, quen biết nhiều lãnh đạo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, có khả năng xin chuyển biên chế vào công an, quân đội. Phòng nói Hồng tìm mối để cả hai kiếm tiền.

Đầu tháng 10/2017, tại một quán cà phê ở TP Vinh, Hồng gặp chị Đậu Thị M và “nổ” quen nhiều lãnh đạo Quân khu 4 và Biên phòng, khẳng định chắc chắn xin được cho con của chị đi chuyên nghiệp BĐBP với giá 300 triệu đồng. Tin tưởng, chị M đã đưa cho Hồng trước 150 triệu đồng.

Ngày 15/10/2017, tại một quán cà phê khác, Hồng đưa Phòng đến gặp chị M. Tại đây, Hồng cùng Phòng giới thiệu: Phòng làm việc ở Bộ Quốc phòng, có mối quan hệ và là người trực tiếp xin việc cho con chị M.

Cả hai cam kết sau 1 năm sẽ xin được cho con của chị M vào biên chế BĐBP Nghệ An. Tin tưởng, vợ chồng chị M tiếp tục đưa cho Phòng 150 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền cả Hồng và Phòng đều tiêu xài cá nhân hết.

Bên cạnh đó, tháng 3/2018, khi đang nhận tiền chạy xin chuyển Bộ đội chuyên nghiệp cho con trai chị M biết chị này có người con khác đang đi nghĩa vụ tại Trạm giam Thủ Đức nên tiếp tục dùng thủ đoạn trên để lừa đảo. Tin tưởng, gia đình chị M đã đưa cho Phòng 200 triệu đồng.

Hai con trai của chị M sau đó đã xuất ngũ, không được vào biên chế như Phòng và Hồng cam kết.

Tháng 12/2020, chị M làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của các đối tượng đến công an. Đến ngày 7 và 8 tháng 12/2020 Phòng và Hồng đến công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Phòng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, thể hiện sự ăn năn hối lỗi.

Trong khi đó bị cáo Hồng quanh co chối tội. Trước những lời đối chứng của bị hại và bị cáo Phòng thì bị cáo Hồng mới thừa nhận hành vi sai trái.

Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Huy Phòng 8 năm tù, bị cáo Trần Thị Hồng 3 năm tù cho hưởng án treo. Tòa buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm