Lý do ông Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối chiếu với các quy định, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - không đủ tiêu chuẩn ĐBQH khóa XV.

Bà Nguyễn Thị Thanh trao đổi tại họp báo.

Bà Nguyễn Thị Thanh trao đổi tại họp báo.

Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo Công bố Nghị quyết của HĐBCQG về Kết quả bầu cử và Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Tại họp báo, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Chánh Văn phòng HĐBCQG Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG ngày 10/6/2021 Công bố Kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV của HĐBCQG. Theo Nghị quyết, đã có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Trao đổi thêm về trường hợp HĐBCQG không xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH tại họp báo, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên HĐBCQG, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, sáng 10/6, HĐBCQG đã họp và ra Nghị quyết số 746 về không xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

HĐBCQG đã có nghị quyết riêng về vấn đề này và đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí rất cao, cụ thể là 100% thành viên của HĐBCQG có mặt đã bỏ phiếu kín để ra nghị quyết này.

Trước đó, căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền, Tiểu ban Nhân sự đã họp vào ngày 4/6 để xem xét việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn ĐBQH tại Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức trung ương quy định tiêu chuẩn ĐBQH, Tiểu ban Nhân sự đã có tờ trình HĐBCQG về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH đối với ông Trần Văn Nam vì đối chiếu với các quy định, ông Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn ĐBQH khóa XV chứ không phải ông này có đơn vì lý do sức khỏe.

Vẫn theo bà Thanh, ĐBQH có nhiều tiêu chuẩn, trong đó có tiêu chuẩn rất căn bản như phẩm chất đạo dức, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, gắn bó với nhân dân, làm tròn nhiệm vụ làm người đại biểu nhân dân, có năng lực, sức khỏe, và có uy tín và được cử tri bầu.

“Đó là điều kiện căn bản nhưng ông Trần Văn Nam không đảm bảo tiêu chuẩn”, bà Thanh nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh chủ trương nếu có bầu thiếu thì việc bầu thiếu còn hơn việc bầu sai, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, làm ĐBQH.

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết thêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và đã có báo cáo bước đầu về kết quả xem xét dấu hiệu vi phạm.

Trường hợp ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có một số vi phạm, khuyết điểm. Thời gian sắp tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận. Còn HĐBCQG xem xét ở góc độ ĐBQH.

"Vi phạm của ông Trần Văn Nam là rất rõ đó là vi phạm quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm. Bên cạnh đó, trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của ông Trần Văn Nam từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong quyết định liên quan đến quản lý Nhà nước, nhất là vấn đề về đất đai gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật thấy ông Trần Văn Nam vi phạm pháp luật của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là hai lý do cụ thể, rõ ràng để Hội đồng bầu cử Quốc gia xem xét và đối chiếu để không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam”, bà Thanh nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Đọc thêm