Lý giải 2 ca tái nhiễm Covid-19 ở TP HCM

(PLVN) - Sáng ngày 28/4, Sở Y tế TP HCM cho biết hiện 2 trường hợp nhiễm Covid-19 dương tính trở lại sau khi âm tính đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến vào chiều ngày 27/4. Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết  2 trường hợp dương tính lại với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224 đang được Bệnh viện điều trị bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi nâng tổng số người đang điều trị do COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM là 3 ca.

Trường hợp bệnh nhân 91 – phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tiên lượng nặng vẫn tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tim, phổi nhân tạo). Bệnh nhân này cũng 2-3 ngày có xét nghiệm âm tính nhưng sau lại dương tính.

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết hiện đang rà soát, xét nghiệm kiểm tra đối với các bệnh nhân mắc COVID -19 đã xuất viện cho thấy, trong tổng số 53 ca xuất viện, hiện còn 40 người cư trú/lưu trú trên địa bàn TP HCM. TP HCM đã một kế hoạch rất cẩn thận trong rà soát, kiểm tra lại những ca nhiễm COVID-19 đã xuất viện.

Những người này được tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 5, 10, 15 sau xuất viện. Cụ thể, đã xét nghiệm vào ngày thứ 5 sau xuất viện đối với 40/40 trường hợp, trong đó 34 trường hợp có kết quả âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả và 2 trường hợp dương tính trở lại (bệnh nhân 207 và bệnh nhân 224). Xét nghiệm vào ngày thứ 10 sau xuất viện: 34/34 trường hợp có kết quả âm tính lần 1, trong đó 31 trường hợp có kết quả âm tính, 3 trường hợp chờ kết quả. Xét nghiệm vào ngày thứ 15 sau xuất viện đối với 31 trường hợp, trong đó 15 trường hợp có kết quả âm tính lần 1 và lần 2.

Giải thích về trường hợp tái dương tính virus SARS-CoV-2, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi. Cũng có thể người lành mang tải lượng virus thấp, như tình trạng virus ngủ đông và chờ bùng phát hoặc có thể những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus  ở dạng bất hoạt - xác virus…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm