Lý giải cái chết “bí ẩn” của bệnh nhân trong kho rác khóa trái cửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nam bệnh nhân đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) thì mất tích. Hai ngày sau, nhân viên y tế mở kho rác của Trung tâm thì bất ngờ phát hiện, bệnh nhân này đã tử vong ở bên trong. Điều kỳ lạ là thời điểm phát hiện, kho rác vẫn được khóa ở bên ngoài.

Bệnh nhân được phát hiện chết bất thường tại kho rác của Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương)

Bệnh nhân được phát hiện chết bất thường tại kho rác của Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương)

Mất tích trước ngày xuất viện

Trước đó, ngày 22/9, báo PLVN có đưa tin anh Phan Văn M (50 tuổi, trú tại xã Kim Anh, Kim Thành, Hải Dương) do đau bụng nên đã đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kim Thành để điều trị. Sau đó bệnh nhân này bị mất tích và thi thể anh được tìm thấy trong kho rác của TTYT .

Trao đổi với báo chí, chị H. (vợ anh M) cho biết: Tối 19/9, chồng chị sức khỏe đã ổn định, kết quả siêu âm cũng không có dấu hiệu bất thường trong ổ bụng. Vì vậy, anh M giục vợ mang bớt đồ đạc về để hôm sau xin xuất viện.

Khoảng 5 giờ 30 sáng 20/9, chị H từ nhà gọi điện, nhắn tin nhưng không thấy anh M nghe máy. Một bệnh nhân cùng phòng, nghe điện thoại vào thông báo, chồng chị đã ra khỏi phòng từ đêm và chưa trở lại.

Nghe tin, gia đình lập tức thông báo cho TTYT, đồng thời chia nhau đi các ngả đi tìm kiếm.

Tìm tất cả khoa phòng trong TTYT huyện Kim Thành đều không thấy. Gia đình phán đoán anh M đã ra ngoài nên nhờ loa truyền thanh của xã thông báo tìm kiếm và Cơ quan Công an vào cuộc. Thậm chí bố trí cả người xuống con sông gần đó để mò tìm nhưng tất cả đều bặt vô âm tín.

Sáng 22/9, gia đình nhận được thông tin đã tìm thấy thi thể của anh M trong kho rác của TTYT

Lý giải cái chết “bí ẩn” của bệnh nhân trong kho rác khóa trái cửa ảnh 1

Thi thể của anh M được tìm thấy trong kho rác của TTYT huyện Kim Thành.

“Trước khi nhập viện hàng ngày chồng tôi vẫn đi làm đều và có thói quen uống bia vào các bữa ăn. Theo kế hoạch là hôm sau được ra viện, nên tối hôm đó tinh thần của chồng tôi rất tốt, không có biểu hiện gì bất thường”, chị H cho biết.

Trước cái chết bất ngờ của chồng, người vợ chia sẻ: "Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu chồng tôi tại sao lại chết trong kho rác của như vậy. Tôi rất mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc".

Giả thuyết của TTYT huyện Kim Thành

Trao đổi với phóng viên báo PLVN, ông Nguyễn Quý Phùng - Phó Giám đốc TTYT huyện Kim Thành thông tin: Bệnh nhân Phan Văn M nhập viện vào lúc 16h30 phút ngày 17/9 vì đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám và thực xét nghiệm bệnh nhân được chuẩn đoán sơ bộ: Theo dõi viêm ruột thừa.

Tuy nhiên sau đó kết quả siêu âm và chụp cắt lớp đã loại trừ khả năng viêm ruột thừa, bệnh nhân được chuẩn đoán rối loạn tiêu hóa.

Tại TTYT huyện Kim Thành, bệnh nhân được theo dõi và điều trị ở phòng 245 khoa Ngoại. Thời điểm 23h50 ngày 19/9, bệnh nhân vẫn có mặt tại phòng bệnh, được điều dưỡng dặn dò nghỉ ngơi.

Đến 5h30 sáng ngày 20/9, phát hiện bệnh nhân đã không còn ở phòng. TTYT và gia đình đã tích cực tìm kiếm xung quanh các khoa phòng, khuôn viên. Không tìm thấy bệnh nhân, TTYT đã báo cáo sự việc đến Công an huyện Kim Thành.

Đến 8h sáng 22/9 do phát hiện thấy mùi lạ tại khu vực nhà vệ sinh từ tầng 1 đến tầng 3 nhà B, tìm kiếm xung quanh thì phát hiện thi thể của bệnh nhân tại nhà kho chứa rác thải y tế.

Về nguyên nhân cái chết bất thường của bệnh nhân, Phó Giám đốc TTYT huyện Kim Thành đưa ra giả thiết: “Theo tôi có thể trước đó anh M có thói quen dùng rượu bia, do mấy ngày nằm viện không có bia rượu nên tinh thần bị ảnh hưởng. Đêm hôm đó trong lúc nửa tỉnh nửa mê, có thể bệnh nhân đã chui vào ô cửa đẩy đó dẫn đến rơi xuống tử vong”.

Tuy nhiên, ông Phùng cũng nhận định trường hợp ngã từ cửa sổ khó có khả năng xảy ra. “Cửa sổ đó nhỏ, lại phải trèo lên mới chui vào được, cũng không hiểu bệnh nhân ngã xuống đó như thế nào. Đành chờ kết quả giám định của cơ quan pháp y”, ông Phùng nói.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, TTYT huyện Kim Thành đã động viên an ủi gia đình và hỗ trợ chi phí thực hiện khám nghiệm, mai táng phí.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trường nơi phát hiện ra thi thể anh M là kho rác được thiết kế cuối khuôn viên của tòa nhà nơi anh M nằm điều trị.

Lý giải cái chết “bí ẩn” của bệnh nhân trong kho rác khóa trái cửa ảnh 2

Cửa sổ nơi được cho là nạn nhân ngã xuống có kích thước khá nhỏ

Kho rác này thông từ trên xuống dưới đất dọc theo chiều cao của tòa nhà. Mặt trong của kho rác hướng về phía khu điều trị. Phía này được thiết kế, mỗi tầng, 1 cửa có cánh cửa, đẩy ra đẩy vào để tiện cho việc vứt rác. Các ô cửa này có kích thước khoảng 45x60cm, cách sàn nhà khoảng hơn 1 mét.

Kho rác chỉ có 1 cửa chính duy nhất ở tầng 1. Cửa này rất kiên cố, luôn được khóa kín và chỉ được bộ phận thu gom rác mở định kỳ vài ngày/lần

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm