Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm, hơn 3 tuần qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các loại gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP. HCM, cho thấy, các mẫu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều đạt yêu cầu theo quy định về an toàn vệ sinh. Như vậy có thể yên tâm đối với loại gia vị lẩu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Đối với các loại gia vị, vị lẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác yêu cầu phải tịch thu, tiêu hủy, xử lý theo quy định của pháp luật mà không cần làm kiểm nghiệm, không cần có kết quả kiểm nghiệm.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến nghị người dân khi sử dụng và tiêu dùng thực phẩm nói chung và ăn các loại lẩu nói riêng nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc vị lẩu từ đâu, nếu có nghi ngờ, báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.
P.V.