Mát lòng canh cá tràu khoai từ

(PLO) -Đã vào độ giữa hè, nắng vẫn như đổ lửa xuống những đám ruộng, mảnh vườn, khí trời trở nên oi bức. Những ngày này, các bà các chị nội trợ rành chuyện bếp núc thế nào cùng tìm mua bằng được vài con cá tràu về nấu nồi canh khoai từ thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình.

Cá tràu vốn là nguồn thực phẩm quý của nhà nông vì thịt cá có vị ngọt, giàu dinh dưỡng đồng thời còn là vị thuốc quý lưu truyền trong dân gian, điều trị các bệnh còi xương, biếng ăn cho trẻ, suy nhược, nhiệt người. Với dân quê, cá tràu quá đỗi quen thuộc. Ấy vậy mà để có một tô canh khoai từ ngon miệng đòi hỏi người nội trợ phải có “tay nghề”.

Không cần nhiều, chỉ đôi ba con cá tràu vài trăm gram, làm sạch, để nguyên con cho vào nồi luộc. Muốn cá luộc không bị tanh, cho vào nồi nước ít muối, bột ngọt và vài lát nghệ giã sơ, nhớ thỉnh thoảng vớt bọt trong nồi cho nước trong. Cá luộc xong, để nguội, lọc thịt để riêng, xương và đầu để riêng. Xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước cốt.

Phần gia vị ướp cá bao gồm củ nén, hành tím, củ nghệ, ớt đỏ giã nhuyễn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, trộn đều để mươi phút cho thấm. Nghệ và ớt giúp cá khi nấu không bị tanh, đặc biệt nghệ rất tốt cho dạ dày và làm đẹp da. Riêng khoai từ gọt bỏ lớp vỏ lụa, rửa sạch để ráo. Tiếp tục dùng dao đập dập khoai từ thành mớ bột nhuyễn.

Công đoạn tiếp theo là bắc chảo khử dầu phụng với nghệ, nén, hành cho thơm rồi thêm phần thịt cá đã ướp vào, nhớ đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát. Ngó chừng thịt cá đã săn, gia vị đã ngấm, nhanh tay cho nước cốt xương cá vào. Đợi nồi cá sôi bùng lên, đổ thêm nước sao cho vừa ăn.

Tiếp tục cho bột khoai từ đã giã nhuyễn vào, đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Để lửa liu riu cho nước và khoai từ hòa quyện, đến khi nồi canh trở nên trong, thì cũng là lúc canh chín.

Món canh cá tràu nấu khoai từ ngon lành, bổ dưỡng, vừa túi tiền lại hợp khẩu vị nhiều người. Ngày nắng, được hít hà từng thớ thịt cá tràu, thưởng thức hương đặc trưng của nghệ, của nén và vị ngon ngọt của khoai từ thì không gì bằng.