Mất vài tuần để nghiên cứu về khả năng kháng vaccine của biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp Nam Phi để nghiên cứu biến thể B.1.1.529 COVID-19 mới, chuyên gia của WHO Maria Van Kerkhove cho biết hôm thứ Năm, lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để tìm ra tác động của biến thể đối với vaccine.

Khoảng 500 đến 700 người đến Vương quốc Anh mỗi ngày từ Nam Phi thông qua các hãng hàng không British Airways và Virgin Airlines. Ảnh: Alamy/The Guardian

Khoảng 500 đến 700 người đến Vương quốc Anh mỗi ngày từ Nam Phi thông qua các hãng hàng không British Airways và Virgin Airlines. Ảnh: Alamy/The Guardian

"Nhóm cố vấn kỹ thuật của chúng tôi về sự tiến hóa của virus đang thảo luận về [biến thể COVID-19 mới] với các đồng nghiệp của chúng tôi ở Nam Phi", chuyên gia của WHO lưu ý. Theo kế hoạch, hôm nay (26/11), một cuộc họp đặc biệt sẽ được WHO triệu tập để để thảo luận về vấn đề này.

Cụ thể, các bên sẽ quyết định phân loại nó là Biến thể đáng lo ngại (VOC) hay Biến thể đáng Quan tâm (VOI). Nếu biến thể được xếp vào một trong các loại này, thì WHO sẽ đặt tên cho nó tương ứng với một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Bà Kerkhove giải thích rằng việc triệu tập một nhóm kỹ thuật về sự tiến hóa của virus hoàn toàn không phải là một động thái cảnh báo. Chuyên gia của WHO cho biết cuộc họp như vậy sẽ được tổ chức vì "chúng tôi có sẵn hệ thống này" cho những tình huống như vậy.

Theo bà Kerkhove, có khoảng 100 trình tự bộ gen của biến thể này. "Chúng tôi chưa biết nhiều về nó nhưng những gì chúng tôi biết là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến", chuyên gia của WHO tuyên bố và lưu ý rằng các nghiên cứu sẽ mất "vài tuần". Đặc biệt, công việc này sẽ nhằm phát hiện "tác động của biến thể này đối với bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào".

Mất vài tuần để nghiên cứu về khả năng kháng vaccine của biến thể mới "tồi tệ hơn Delta" ảnh 1

Các nhà khoa học sẽ mất "vài tuần" để nghiên cứu về biến thể mới của virus corona vừa phát hiện ở châu Phi. Ảnh minh họa: Wikipedia

Trước thông tin về biến thể mới "có thể độc hại hơn các chủng khác" của virus corona ở Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết London tạm ngừng dịch vụ hàng không với Nam Phi, Botswana và 4 quốc gia châu Phi khác từ trưa nay (theo giờ địa phương).

"Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đang điều tra một biến thể mới. Cần thêm dữ liệu nhưng chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Từ trưa mai, sáu quốc gia châu Phi sẽ được thêm vào danh sách đỏ, các chuyến bay sẽ tạm thời bị cấm và du khách vào Vương quốc Anh phải cách ly", ông Javid cho biết trên Twitter của mình, đồng thời nói thêm rằng danh sách các quốc gia châu Phi bao gồm Botswana, Lesotho, Namibia, Eswatini, Zimbabwe và Nam Phi.

Israel cũng tuyên bố cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và sáu quốc gia châu Phi khác do chủng virus corona mới, được phát hiện trong Khu vực, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết hôm thứ Năm.

Sau cuộc họp do Thủ tướng Naftali Bennett tổ chức, bảy quốc gia châu Phi - Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini - đã được đưa vào danh sách các quốc gia "đỏ", hoặc các quốc gia mà người Israel không được phép đi du lịch. Văn phòng cho biết người nước ngoài từ các quốc gia này sẽ không thể nhập cảnh vào Israel.

Hôm 26/11, Reuters đưa tin, Ấn Độ đã đưa ra lời khuyên cho tất cả các bang để kiểm tra và sàng lọc nghiêm ngặt du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia "có nguy cơ" khác trong bối cảnh lo ngại về biến thể virus corona mới, sau khi nới lỏng một số hạn chế đi lại vào đầu tháng này.

Bộ trưởng Y tế Rajesh Bhushan cảnh báo: “Biến thể này (được xác định là B.1.1.529) được báo cáo là có số lượng đột biến cao đáng kể, và do đó, có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng đối với đất nước do các hạn chế thị thực được nới lỏng gần đây và mở cửa du lịch quốc tế".

Australia hôm thứ Sáu cho biết họ đang điều tra biến thể COVID-19 mới được xác định đang lây lan ở Nam Phi và cảnh báo nước này có thể đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ quốc gia châu Phi này nếu rủi ro từ chủng virus mới gia tăng.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết ông sẽ nhanh chóng có phản ứng nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại biển thể mới này là một biến thể mới chính.

Theo CNA, Bộ Y tế (MOH) Singapore cho biết hôm thứ Sáu (26/11), Singapore sẽ hạn chế nhập cảnh đối với những du khách có lịch sử du lịch gần đây đến bảy quốc gia châu Phi sau khi có báo cáo rằng một biến thể COVID-19 có khả năng lây lan cao hơn có thể đang lưu hành ở đó.

Từ 11 giờ 59 tối thứ Bảy, tất cả những người có thẻ dài hạn và khách ngắn hạn có lịch sử du lịch trong vòng 14 ngày qua đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe sẽ không được phép nhập cảnh Singapore hoặc quá cảnh tại đây .

Các hạn chế cũng áp dụng cho những người đã được chấp thuận nhập cảnh vào Singapore. Công dân Singapore và thường trú nhân trở về từ các quốc gia này sẽ phải gửi thông báo tạm trú 10 ngày tại một cơ sở chuyên dụng.

Hôm 25/11, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi thông báo rằng một biến thể COVID-19 mới với khả năng đột biến cao hơn đã được phát hiện ở miền nam châu Phi. Theo giáo sư người Anh Tim Peacock, người đã nghiên cứu biến thể mới, B.1.1.529 có 32 đột biến trong các hợp chất protein của đột biến COVID-19, giúp nó xâm nhập vào tế bào cơ thể người dễ dàng hơn. Như các chuyên gia đã lưu ý, chủng virus corona mới xuất hiện ở một người bị suy giảm hệ miễn dịch, có thể là nhiễm HIV.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm