Biến thể virus "tồi tệ hơn Delta" được phát hiện ở 3 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, vì những gì có thể là biến thể virus corona tiến hóa cao nhất đã được phát hiện ở những bệnh nhân ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, nhất là khả năng kháng vaccine của nó.

Các nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo vì khả năng kháng vaccine của biến thể Botswana. Ảnh minh họa: Getty Images / Bloomberg

Các nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo vì khả năng kháng vaccine của biến thể Botswana. Ảnh minh họa: Getty Images / Bloomberg

Các nhà khoa học ở Nam Phi cho biết hôm thứ Năm họ đã phát hiện ra một biến thể COVID-19 mới với nhiều đột biến, có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng ca nhiễm.

Nhà virus học Tulio de Oliveira đã thông tin trong cuộc họp báo về việc phát hiện ra một biến thể mới mang số dòng dõi khoa học B.1.1.529, “có số lượng đột biến rất cao”, đã gây ra sự bùng phát trở lại của ca lây nhiễm.

Biến thể mới nhất được biết đến của COVID-19 có những thay đổi đáng kể về gai của nó, có thể khiến nó "bất khả chiến bại" trước tiêm chủng. Nó có thể là dòng virus corona tiến hóa cao nhất cho đến nay, vì dường như mang theo 32 đột biến.

Dòng Delta hiện đang chiếm ưu thế, có khả năng lây truyền cao, đã góp phần vào sự gia tăng số ca bệnh trên toàn cầu năm nay, có ít nhất 11 đột biến.

Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) của Nam Phi cho biết 22 trường hợp dương tính với biến thể B.1.1.529 đã được ghi nhận ở nước này sau khi giải trình tự gen. Ban đầu được phát hiện ở ba bệnh nhân ở Botswana - và do đó được gọi là biến thể Botswana - nó đã được tìm thấy ở ba quốc gia kể từ ca nhiễm đầu tiên vào ngày 11/11. Sáu trường hợp đã được phát hiện ở Nam Phi và một trường hợp khác sau đó được xác nhận ở Hồng Kông (Trung Quốc), theo truyền thông Anh đưa tin.

Bệnh nhân Hồng Kông gần đây đã từ Nam Phi đến Trung Quốc - khiến các nhà khoa học phải cảnh giác cao độ, vì biến thể mới có thể lây lan đến bất cứ đâu thông qua các chuyến du lịch quốc tế. Bệnh nhân cũng được cho là đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến thể này là "mối quan tâm nghiêm trọng" và với việc nó là nguyên nhân của sự gia tăng "theo cấp số nhân" trong các ca nhiễm COVID-19 ở Nam Phi, khiến nó trở thành "một mối đe dọa lớn".

Biến thể virus "tồi tệ hơn Delta" được phát hiện ở 3 quốc gia ảnh 1

Virus corona dưới kính hiển vi. Ảnh: Shutterstock.com

Theo Nhà nghiên cứu Richard Lessells của Nam Phi: “Điều khiến chúng tôi lo ngại (là) biến thể này không chỉ có khả năng lây truyền được nâng cao, mà còn có thể xâm nhập vào các bộ phận của hệ thống miễn dịch và sự bảo vệ mà chúng ta có trong hệ thống miễn dịch của mình".

Cho đến nay, biến thể này đã được nhìn thấy đang lan rộng đặc biệt trong giới trẻ. Nhưng những ngày và tuần tới sẽ là chìa khóa để xác định mức độ nghiêm trọng của biến thể, ông Lessells nói.

Một trong những nhà khoa học, Penny Moore, cho biết việc vô hiệu hóa biến thể là “phức tạp bởi số lượng đột biến mà biến thể đang mang, trong đó có nhiều đột biến mà các nhà khoa học "không quen thuộc”.

Tin tức về chủng đột biến, được gọi là B.1.1.529 và cuối cùng có thể được đặt tên là "Nu", được chia sẻ bởi Tom Peacock, một nhà virus học tại Khoa Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Hoàng gia London (Anh). Mô tả hồ sơ tăng đột biến của biến thể Botswana là "kinh khủng", Peacock đã tweet rằng, nó có thể "có tính kháng nguyên tồi tệ hơn gần như bất cứ điều gì khác".

Cảnh báo rằng biến thể mới có "chiều dài nhánh rất dài và cấu hình đột biến tăng đột biến thực sự khủng khiếp", nhà virus học cho biết "cần được theo dõi rất, rất nhiều". Nhưng ở khía cạnh lạc quan thì theo các nhà nghiên cứu, số lượng đột biến cao có thể có nghĩa là biến thể không ổn định, điều này có thể ngăn cản virus phổ biến.

Cho đến nay, COVID-19 đã giết chết hơn năm triệu người trên toàn cầu, với hơn 259,5 triệu người bị nhiễm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm