Mật vụ Mỹ phong tỏa Nhà Trắng vì 'đốm màu bí ẩn'

(PLVN) -  CNN dẫn nguồn tin từ lực lượng hành pháp cho biết sau khi một "đốm màu" bí ẩn được radar của trung tâm chỉ huy cảnh sát thuộc tòa nhà Quốc hội Mỹ phát hiện, quan chức an ninh quốc gia cấp cao từ khắp các cơ quan đã được triệu tập để phối hợp và theo dõi tình hình.

"Đốm màu" bí ẩn khiến Nhà Trắng phải đóng cửa một thời gian ngắn sáng 26/11. Ảnh:AP.

"Đốm màu" bí ẩn khiến Nhà Trắng phải đóng cửa một thời gian ngắn sáng 26/11. Ảnh:AP.

Máy bay quân sự cũng được điều động để ứng phó.

Trong khi đó, đài NBC cho biết thông báo của Cơ quan Mật vụ Mỹ nói rằng vụ phong tỏa diễn ra trong thời gian ngắn do xuất hiện "nguy cơ vi phạm vùng không phận bị hạn chế ở khu vực thủ đô" vào khoảng 9h địa phương. 

Đánh giá ban đầu cho rằng "đốm màu" là một máy bay trái phép đi vào không phận bị hạn chế. Không phận quanh Washington bị hạn chế ở mức cao nhất trên cả nước, vì "các quy tắc áp dụng sau vụ tấn công 11/9 khiến đây trở thành 'không phận phòng thủ quốc gia'...".

"Các quan chức cấp cao trên toàn liên bang đang theo dõi tình hình... Máy bay của Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ đã có mặt và ứng phó...", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Mitchell, nói trong giai đoạn đầu của biến cố.

Nhưng vài giờ sau, một quan chức quốc phòng nói với CNN rằng hiện chưa có quyết định cuối cùng về nguyên nhân chính xác của vụ việc. Có ba nguyên nhân được phân tích, bao gồm đàn chim, máy bay không người lái và khối khí dị thường.

Quan chức Nhà Trắng cũng nói với CNN rằng việc đóng cửa là để đối phó trong trường hợp có máy bay không người lái. Tuy nhiên, hai nguồn tin từ cảnh sát tòa nhà Quốc hội cho biết vật thể bay có thể chỉ là một đàn chim, di chuyển chậm khi xuất hiện trên radar và sau đó biến mất.

Các máy bay phản lực và máy bay quân sự đều báo cáo rằng họ không nhìn thấy gì trên bầu trời. Sau đó, một phi công báo cáo nhìn thấy một đàn chim. 

Phải mất 11 phút "đốm màu" này mới khiến tòa nhà Quốc hội hạ thấp mức độ cảnh báo. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Eva Malecki cho biết "tòa nhà Quốc hội đã bị hạn chế ra vào trong một thời gian ngắn" vì "thận trọng". Tình trạng cảnh báo được gỡ bỏ sau khoảng 45 phút.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Đọc thêm