Máy bay Mi-24 mang được 20 tên lửa của Nga cất cánh bằng… mũi!

(PLVN) - Trang Avia.pro vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga hoàn thành cú cất cánh siêu đẳng bằng…mũi!

Máy bay của Nga.

Máy bay của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, màn bay đặc biệt của chiếc Mi-24 được thực hiện trong quá trình triển khai làm nhiệm vụ tại Afghanistan.

Theo hình ảnh được công bố, sau khi cất cánh theo kiểu nhấc khỏi mặt đất như những trực thăng thông thường khác, chiếc Mi-24 đã bắt đầu cắm đầu xuống sát mặt đất ở khoảng cách chỉ khoảng hơn 10cm và lao đi với tốc độ nhanh trước khi trở lại trạng thái bay bình thường chỉ trong nháy mắt.

Truyền thông Nga cho hay, màn biểu diễn ấn tượng này của máy bay Mi-24 đã khiến các chuyên gia quân sự Mỹ rất ngạc nhiên. Họ đã so sánh kiểu bay này với màn tấn công nguy hiểm của những con rắn hổ mang. 

Trong thực chiến, kiểu bay này cũng được cho là sẽ rất hữu ích trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Theo Sputnik, tạp chí Foreign Policy đánh giá Mi-24 là dòng trực thăng được kết hợp giữa khả năng vận chuyển linh hoạt và có thể trang bị nhiều vũ khí tấn công như rocket, tên lửa chống tăng, súng máy và bom.

Được ra mắt trong Không quân Liên Xô từ năm 1976 nhưng máy bay Mi-24 mới chỉ được biết đến trong các chiến dịch ở Afghanistan. 

Tuy là dòng trực thăng tấn công mặt đất song Mi-24 từng bắn hạ cả máy bay tiêm kích siêu âm F-4 Phantom do Mỹ sản xuất. 

Máy bay của Nga có vận tốc tối đa đạt khoảng 335 km/h và đạt tới độ cao 4,5 km. Mỗi chiếc Mi-24 tham gia tấn công các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria đều được trang bị 20 quả tên lửa không đối đất và một pháo tự động 30mm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm