MB lọt Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhưng không vào Top 10 ngân hàng tư nhân uy tín (!?)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021 vừa được Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đứng thứ thứ 4, Tuy nhiên, trong danh sách Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2021, không có tên ngân hàng này...

MB lọt Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhưng không vào Top 10 ngân hàng tư nhân uy tín (!?)

Theo Vietnam Report, Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; Khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 6 năm 2021.

Theo đó, trong danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021, ngoài 4 “ông lớn” nhà nước là: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam thì có 6 ngân hàng TMCP tư nhân là: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng, Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, trong khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đứng đầu Top 10 này thì Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam đứng cuối bảng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đứng thứ 7.

Trong Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2021, có 5 ngân hàng TMCP tư nhân lọt trong bảng xếp hạng chung ở trên là: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VP bank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra trong Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2021 còn có thêm 5 ngân hàng là: Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội.

Như vậy, có thể nhận thấy Ngân hàng TMCP Quân đội mặc dù đã đứng thứ 4 trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021 nhưng lại không lọt Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2021.

Trao đổi thắc mắc này với Vietnam Report, đại diện công ty báo các đánh giá này giải thích một cách chung chung là khi đánh giá đơn vị này dựa trên cả yếu tố lịch sử xếp hạng và hoạt động của ngân hàng, cấp có thẩm quyền ra quyết định... Ngoài ra không đưa ra một thông tin cụ thể nào khác.

Thông thường, Top 10 ngân hàng thương mại gồm cả ngân hàng có vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân (Top chung). Nhưng Top 10 ngân hàng TMCP tư nhân chỉ dành cho các ngân hàng tư nhân (Top riêng)

Và thường thì các ngân hàng tư nhân lọt Top chung đương nhiên nằm trong Top riêng. Và nếu xét cả yếu tố lịch sử như cách giải thích “ngoài lề” của Vietnam Report thì liệu có thuyết phục khi gắn năm (năm 2021) và bảng xếp hạng các Top này?

Cũng theo thông tin Vietnam Report cung cấp cho báo PLVN, Bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng đầu tiên của VNR được công bố vào năm 2012, nhưng khi đó chỉ xét UY TÍN TRUYỀN THÔNG. Cho đến năm 2016, để hoàn thiện Bảng xếp hạng hơn, Vietnam Report sửa thành UY TÍN, bổ sung các tiêu chí: truyền thông, tài chính và khảo sát (khách hàng/ chuyên gia)

Lễ Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tại TP. Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm