Miền Trung: Bao nhiêu thảm cỏ golf được gọi tên trong quy hoạch?

(PLO) - Hôm đầu tuần, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) đã bố cáo rằng, doanh nghiệp này sẽ chi ngàn tỷ xây sân golf 36 lỗ trên một vùng đất cát rộng gần 200 ha, theo thiết kế của một tập đoàn trứ danh đến từ nước Mỹ.

Để duy trì cảnh quan xanh đẹp ở sân golf, các chủ sân phải sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Để duy trì cảnh quan xanh đẹp ở sân golf, các chủ sân phải sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Cùng với các địa chỉ sẽ làm sân golf ở Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, dự án của Tập đoàn Trường Thịnh là một trong số những dự án golf ở Bắc miền Trung đang đề nghị được điền tên vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Không bổ sung các dự án golf riêng lẻ

Tại thời điểm ông chủ của Trường Thịnh - doanh nhân Võ Minh Hoài và Chủ tịch Tập đoàn The Great White Shark (đơn vị tư vấn) ký bản Hợp đồng tư vấn xây dựng sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh (TP. Đồng Hới), thì thủ tục xin bổ sung sân này vào Quy hoạch đến năm 2020, vẫn đang trong giai đoạn gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan. 

Trước đó, tỉnh Thanh Hoá cũng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư xem xét thẩm  định bổ sung sân golf Bến En (huyện Như Thanh) vào quy hoạch, và mới đây - giữa năm 2017, Thừa Thiên Huế cũng muốn có tên của sân Phú Vang (huyện Phú Vang) trong Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020…

Thực tế, việc một số tỉnh, thành trong thời gian gần đây liên tục đề nghị bổ sung một số sân golf vào quy hoạch khiến Bộ Xây dựng trong một văn bản trả lời Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã lên tiếng cảnh báo rằng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần căn cứ quy định pháp luật đề xuất Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí quy định mở sân golf mới đảm bảo phù hợp quy hoạch; đảm bảo có tính hệ thống; không xem xét bổ sung từng dự án sân golf riêng lẻ.

Ngoài ra, việc lấy đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng… để làm sân golf cũng là điều “tối kỵ”, được các cơ quan chức năng hết sức lưu ý đối với các dự án golf ở khu vực Bắc miền Trung. Cụ thể, Dự án sân golf Bảo Ninh của Tập đoàn Trường Thịnh sẽ nằm trên một diện tích rộng gần 200 ha ven biển Bảo Ninh, trong đó có nhiều vị trí là rừng phi lao.

“Thực tế, khu vực dự kiến xây dựng sân Bảo Ninh Trường Thịnh từ lâu đã được quy hoạch thành đất dịch vụ. Tại đây, chỉ có rừng sản xuất. Hiện, các đơn vị liên quan đang đo đạc; khi nào đầy đủ các thủ tục pháp lý thì tiến hành giao đất”, ông Trần Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Bình thông tin.

Miền Trung: Bao nhiêu thảm cỏ golf được gọi tên trong quy hoạch? ảnh 1
Đơn vị Tư vấn thiết kế sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh khảo sát  dự án

Có “bóng dáng” của vila, nhà ở ven biển? 

Tại Quyết định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, đặc biệt lưu ý các chủ đầu tư phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhất là các công trình xử lý nước thải, phun thuốc, chăm sóc cây cỏ, đảm bảo môi trường.

Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh dự kiến sẽ là sân có quy mô lớn, chỉ cách trung tâm TP.Đồng Hới, với đông dân cư khoảng chừng 6km. Thực tế này khiến Bộ Xây dựng trong văn bản 471/BXD-QHKT góp ý hồ sơ nhằm bổ sung sân này vào quy hoạch đã không quên “nhắc” Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần yêu làm rõ giải pháp xử lý nước thu lại do trồng cỏ mặt sân golf (có lẫn hóa chất của phân bón, thuốc trừ sâu…) và phải đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cần thận trọng trước những “toan tính” của không ít chủ đầu dự án golf, bởi đã có doanh nghiệp ban đầu lập dự án với quy mô rất lớn để nhằm thâu tóm đất đai, nhưng khi triển khai, diện tích đất phục vụ việc đầu tư xây dựng sân thường nhỏ; phần còn lại chủ yếu là để kinh doanh bất động sản và dịch vụ thương mại. Trong khi theo quy định, diện tích xây nhà thấp tầng (dùng để cho thuê) chỉ được phép 10% diện tích sân.

Trao đổi với PLVN về vấn đề trên, ông Võ Minh Hoài - Chủ tich Tập đoàn Trường Thịnh xác nhận, phía ông và Tập đoàn The Great White Shark hôm 19/3 đã có chuyến khảo sát và thoả thuận về việc Tập đoàn mang quốc tịch Mỹ này sẽ tư vấn thiết kế sân cho Trường Thịnh. 

“Các nghiên cứu khả thi về mức độ đóng góp của dự án này cho kinh tế địa phương cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động… sẽ có con số cụ thể trong nay mai. Riêng phần thiết kế chi tiết chắc cũng phải mất vài tháng”, ông Hoài nói.

Trả lời câu hỏi: Dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh, trong tương lai liệu có “bóng dáng” của những dự án vila, nhà ở ven biển để kinh doanh? Chủ tịch Tập đoàn Trường Thịnh khẳng định: “Chúng tôi chỉ đầu tư về golf; không xây nhà, biệt thự để bán tại đây”.

Hãy chờ xem khi dự án này được bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, tuyên bố trên của ông chủ Tập đoàn Trường Thịnh có được thực hiện. 

Không phải chỗ nào cũng có rừng phòng hộ

“Đất cát ven biển Quảng Bình chủ yếu là cây cỏ rười (khô cháy vào mùa hè và mọc tốt vào mùa đông). Tại những khu vực dự kiến triển khai sân golf, không phải chỗ nào cũng có rừng phòng hộ. Đối với những khu vực xen kẽ có rừng, quan điểm của tỉnh và nhà đầu tư là phải bảo vệ, không được chặt phá.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai việc nuôi trồng cỏ sân golf, trồng xen thêm cây xanh trong vùng dự án… cũng sẽ làm xanh hoá một vùng đồi cát và qua đó sẽ góp phần chống cát bay, cát lấp. Tóm lại, như tôi đã nói đất ở đây đủ điều kiện để triển khai các dự án dạng này”, ông Trần Công Thuật - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm