Mỗi người thực thi pháp luật đều phải có tinh thần phục vụ

(PLO) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng ý trong buổi Tọa đàm “Vai trò của các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể và hiệp hội nghề nghiệp trong hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp” được Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Đoàn Cơ sở Học viện Tư pháp tổ chức vào sáng ngày 11/12. 

Mỗi người thực thi pháp luật đều phải có tinh thần phục vụ

Tham dự và chủ trì buổi Tọa đàm có Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đoàn khối Nguyễn Thị Huệ, Phó Viện trưởng Viện KHPL Chu Thị Hoa, Bí thư Đoàn Bộ khoa học và Công nghệ Vũ Văn Tiến cùng các đại diện của các Bộ, ban, ngành liên quan. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Hồ Quang Huy nhận định hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã và đang phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam. Vai trò của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở đó, hành lang pháp lý cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo được cải thiện. Theo đó, nhu cầu về hỗ trợ khởi nghiệp của các bạn trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy môi trường của Việt Nam vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi để những người trẻ lựa chọn khởi nghiệp. Ông Huy bày tỏ mong muốn các chuyên gia, các đại biểu có thể cho ý kiến về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nói riêng, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Minh Chiến cho biết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, cho cán bộ đăng ký kinh doanh thời gian qua đã được thực hiện hết sức tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại không ít những khó khăn, hạn chế. Nguyên nhân chính của các hạn chế là do khối lượng công việc của đơn vị tăng nhiều, tính chất ngày một phức tạp trong khi đó đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý còn ít về số lượng, chưa thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật và kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp… 

Bên cạnh đó, đại diện Cục Bổ trợ tư pháp cho rằng còn nhiều vướng mắc ở giai đoạn hỗ trợ pháp lý cho một doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là một số văn bản còn chồng chéo, vướng mắc mà chưa có hướng dẫn, giải đáp cụ thể. Qua đó, các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể và hiệp hội nghề nghiệp cần phải có sự phối hợp, thống nhất để các doanh nghiệp có thể khởi nghiệp sáng tạo một cách thuận lợi. 

Ngoài ra, rất nhiều các đại biểu cũng đưa ra ý kiến về việc xây dựng chính sách pháp luật, áp dụng vào thực tiễn để hoạt động khởi nghiệp có hiệu quả hơn; nên hình thành văn hóa tương trợ, chia sẻ và giúp đỡ các bạn trẻ có nhu cầu khởi nghiệp sáng tạo. Đồng tình với các nhận định trên, Phó Viện trưởng Viện KHPL Chu Thị Hoa bày tỏ ý kiến nên biên tập, xây dựng một tập tài liệu có vai trò như một cuốn cẩm nang để những doanh nghiệp trẻ có thể hiểu rõ hơn về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, cụ thể là làm rõ những quy định hỗ trợ chính sách pháp lý, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đồng thời phải xây dựng khung pháp lý, khung chính sách cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo… 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm