Mối tình Son Ye Jin - Hyun Bin và câu chuyện kết hôn ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyện tình của Son Ye Jin và Hyun Bin là "của hiếm" trong xã hội hiện đại Hàn Quốc khi người ta có xu hướng nói không với hôn nhân.

Các chuyên gia hi vọng, câu chuyện của Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ khích lệ người Hàn Quốc cởi mở hơn với hôn nhân và tin vào sự màu nhiệm của tình yêu (Ảnh: Sina).

Các chuyên gia hi vọng, câu chuyện của Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ khích lệ người Hàn Quốc cởi mở hơn với hôn nhân và tin vào sự màu nhiệm của tình yêu (Ảnh: Sina).

Cái kết ngọt của Son Ye Jin và Hyun Bin vì đúng người, đúng thời điểm

Ngày 10/2, Hyun Bin và Son Ye Jin tuyên bố kết hôn vào tháng 3 tới sau gần hai năm hẹn hò. Họ xác nhận tìm hiểu nhau vào tháng 1/2021 và bén duyên từ bộ phim Hạ cánh nơi anh. Tuy nhiên, dư luận xứ Hàn cho rằng, họ thực sự phải lòng nhau từ lần hợp tác trong dự án Cuộc đàm phán sinh tử từ năm 2018.

Trong thông báo kết hôn, Son Ye Jin viết: "Tôi suy nghĩ rất lâu và kỹ càng về việc làm thế nào để chia sẻ câu chuyện này, vì đây là điều quan trọng. Tôi đã tìm được người để cùng dành phần đời còn lại của mình bên cạnh. Đúng vậy... chính là anh ấy".

Về phần mình, Hyun Bin khẳng định trong thông báo kết hôn: "Tôi đã đưa ra quyết định quan trọng về hôn nhân, và tôi đang cẩn thận tiến từng bước tới giai đoạn thứ hai của cuộc đời mình. Tôi thực hiện lời hứa này cùng người phụ nữ luôn khiến tôi mỉm cười".

Trong bài phỏng vấn được đăng tải vài ngày trước thông báo kết hôn, Son Ye Jin tiết lộ, Hyun Bin là mối tình đầu của cô và cô đang hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Về phần Hyun Bin, anh cũng nhiều lần khẳng định muốn tìm một người phụ nữ thấu hiểu, biết cảm thông với công việc của anh. Trong lần nhận giải thưởng vào năm 2021, anh đã nhắc đến bạn gái với ánh mắt lấp lánh cùng lời khẳng định: "Cô ấy rất hoàn hảo".

Hiện, cả hai đều là những nghệ sĩ lớn của làng giải trí xứ kim chi và sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ. Họ thực sự là cặp đôi quyền lực của showbiz xứ Hàn. Họ gặp nhau, yêu nhau và có cái nhìn nghiêm túc với hôn nhân khi cả hai đều chín chắn, có sự nghiệp và tài sản vững vàng.

Son Ye Jin từng thổ lộ, cô không muốn vội vàng trong chuyện kết hôn nhưng cũng không muốn kết hôn quá muộn. Nữ diễn viên cũng từng bóng gió nói về việc lập gia đình ở độ tuổi sau 35 và điều này cũng nằm trong kế hoạch của Hyun Bin. Do vậy, dù gặp gỡ muộn màng và kết hôn được xem là chậm trễ với nhiều đồng nghiệp trong làng giải trí, Hyun Bin và Son Ye Jin vẫn hạnh phúc bởi họ tìm được đúng người, đúng thời điểm.

"Không phải ai cũng may mắn như Son Ye Jin và Hyun Bin"

Nhiều chuyên gia tâm lý của Hàn Quốc hi vọng rằng, câu chuyện tình yêu của Son Ye Jin và Hyun Bin sẽ khích lệ những cặp tình nhân của Hàn Quốc có cái nhìn cởi mở và nghiêm túc hơn trong chuyện lập gia đình.

Một khán giả Hàn Quốc bày tỏ quan điểm khi hay tin Son Ye Jin và Hyun Bin quyết định kết hôn: "Chuyện tình của họ không khác gì phim. Tất cả đều quá đẹp, quá lãng mạn và tất nhiên không phải ai cũng may mắn được như vậy". Theo phần lớn ý kiến, Son Ye Jin và Hyun Bin là những người hiếm hoi may mắn tìm được đối tượng phù hợp để lập gia đình, chuyện tình của họ giống phim ảnh hơn đời thường.

Có một thực tế đang diễn ra tại Hàn Quốc, phần lớn những người xấp xỉ tuổi của Son Ye Jin và Hyun Bin đều chưa lập gia đình. Theo báo cáo năm 2021 của cơ quan thống kê Hàn Quốc, hơn 50% người ở độ tuổi cuối 30, đầu 40 không kết hôn. 44% nhóm từ 40 - 44 tuổi vẫn sống cùng cha mẹ.

So với năm 2020, số người kết hôn tại Hàn Quốc trong năm 2021 giảm 9,7%. Trong số 8 thành phố lớn và 9 tỉnh ở Hàn Quốc, Seoul có mức giảm mạnh nhất, 16,9%. Từ năm 2020, tỷ lệ kết hôn và sinh nở tại Hàn Quốc thuộc hàng thấp trên thế giới.

Có nhiều nguyên nhân khiến người Hàn Quốc lựa chọn cuộc sống độc thân. Trong đó, phần lớn ý kiến cho rằng, họ không thể tìm được đối tượng phù hợp.

Tại sao người Hàn Quốc ngày càng ngại và từ chối kết hôn?

Lee Ji Yeon, một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu dân số tại Hàn Quốc, chia sẻ với tờ The Hankyoreh: "Những đứa trẻ thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh, sinh từ năm 1979 đến năm 1982, đã ở độ tuổi cuối 30. Nhóm này có tỷ lệ kết hôn thấp dẫn đến tỷ lệ sinh giảm. Các yếu tố kinh tế và xã hội gây ra sự suy giảm trong hôn nhân, bao gồm nền kinh tế kém ổn định và thanh niên thất nghiệp nhiều hơn. Ngoài ra, sự thay đổi nhận thức về hôn nhân cũng tạo ra một ảnh hưởng phức tạp".

Park Jin Kyung, giáo sư nghiên cứu về Hàn Quốc và quốc tế tại Đại học Ngoại ngữ Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng: "Những ảnh hưởng về kinh tế nảy sinh những lo lắng sâu sắc về việc làm, nhà ở, gia đình tan vỡ và việc nghỉ hưu không được chuẩn bị trước. Thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời kỳ này thường xác định mục tiêu sự nghiệp là ngang bằng hoặc thậm chí quan trọng hơn cả hôn nhân".

Người Hàn Quốc hiện tại có xu hướng lựa chọn sống một mình hoặc sống thử thay vì kết hôn (Ảnh: Insider).

Bên cạnh việc lựa chọn sống một mình do cuộc sống và những ưu tiên trong cuộc sống hiện tại của giới trẻ thay đổi, kinh tế thực sự là một gánh nặng và trở thành rào cản với những người muốn nghĩ tới chuyện kết hôn.

Một số người trẻ tại Hàn Quốc cho biết, việc sở hữu một ngôi nhà là điều kiện tiên quyết để kết hôn ở quốc gia này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá nhà đất tại Seoul, Hàn Quốc tăng cao khiến cơ hội có một ngôi nhà riêng của các cặp đôi càng trở nên khó khăn bội phần.

Việc nuôi dạy con cái cũng rất đắt đỏ khi chi phí giáo dục, y tế đều tăng cao. Ngoài ra, phụ nữ Hàn Quốc cũng lo sợ việc kết hôn sẽ khiến cơ hội làm việc, khẳng định mình của họ trở nên khó khăn. Do vậy nhiều phụ nữ tại Hàn Quốc lựa chọn sống một mình thay vì lập gia đình hay sinh nở.

Cuộc sống bận rộn hay nhiều áp lực về tài chính khiến người Hàn Quốc không có thời gian cho việc hò hẹn và ngại xây dựng một mối quan hệ. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, 10,9% nam giới và 20,7% phụ nữ Hàn Quốc tuyên bố họ "không muốn kết hôn".

Ngoài ra, thế hệ trẻ Hàn Quốc hiện có xu hướng lựa chọn "sống thử" thay vì lập gia đình. Để cắt giảm chi phí nhà ở, sinh hoạt, hẹn hò, nhiều người trẻ xứ kim chi lựa chọn sống thử.

Một cô gái 29 tuổi đang sống tại Seoul, Hàn Quốc, cho biết sống chung với bạn trai hơn một năm và từng đề cập tới chuyện kết hôn. Song, cả hai đều cho rằng, họ cần thêm thời gian khi tiến tới quyết định quan trọng của đời người.

Tại Hàn Quốc, quan niệm truyền thống về hôn nhân đang thay đổi. Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc ngày càng thoải mái với việc sống thử khi họ không còn coi lập gia đình, sinh con là những cột mốc bắt buộc trong đời người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm