Moscow ngạc nhiên vì Ukraine tiếp tục muốn mua khí đốt của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết mong muốn của Ukraine tiếp tục mua khí đốt của Nga thông qua dòng chảy ngược thay vì nhận trực tiếp từ Nga khiến Moscow ngạc nhiên.

Điện Kremlin khẳng định, Gazprom hoàn thành các nghĩa vụ trên thị trường Châu Âu, sẵn sàng cho các hợp đồng mới. Ảnh: EPA-EFE

Điện Kremlin khẳng định, Gazprom hoàn thành các nghĩa vụ trên thị trường Châu Âu, sẵn sàng cho các hợp đồng mới. Ảnh: EPA-EFE

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình thời sự của Sergey Brilev trên Kênh truyền hình Rossiya-1 hôm thứ Bảy. Ông đặt câu hỏi: "tại sao bạn (Ukraine) không lấy khí đốt trực tiếp từ Liên bang Nga, thay vì khí đốt qua trung chuyển và phải trả cao hơn 20-30%?".

Tháng 12/2019, Moscow và Kiev đã đồng ý kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine từ năm 2020 đến năm 2024, với khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 10 năm. Hợp đồng bao gồm việc vận chuyển 65 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2020 và 40 tỷ mét khối hàng năm từ năm 2021 đến năm 2024.

Thỏa thuận vận chuyển giả định nguyên tắc "nhận hoặc trả tiền", khi phí vận chuyển được tính bằng số tiền công suất đặt trước, không phụ thuộc vào khối lượng bơm thực tế.

Phó Thủ tướng Nga cũng cho biết, Nga sẽ lập kỷ lục mới về tiêu thụ khí đốt trong nước vào năm 2021, đặc biệt liên quan đến sự phục hồi kinh tế tích cực trong thời kỳ hậu khủng hoảng.

Moscow ngạc nhiên vì Ukraine tiếp tục muốn mua khí đốt của Nga ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Trước đó, Phó Giám đốc điều hành của Gazprom Vitaly Markelov cho biết mức tiêu thụ khí đốt hiện tại ở Nga vượt quá mức của năm 2019 và 2020.

Gazprom dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng khí đốt thêm 55 tỷ mét khối vào năm 2021 lên hơn 510 tỷ mét khối, mức sản lượng cao nhất trong thập kỷ qua. Kế hoạch là xuất khẩu 183 tỷ mét khối khí đốt sang châu Âu.

Theo các số liệu sơ bộ, Gazprom đã tăng xuất khẩu khí đốt sang các nước không thuộc SNG thêm 15,3% (19,3 tỷ mét khối) trong 9 tháng năm 2021 lên 145,8 tỷ mét khối.

Tuy vậy, ông Novak cũng không loại trừ sự tái diễn của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu khi sự thiếu hụt khí đốt tại các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của châu Âu hiện ở mức khoảng 25 tỷ mét khối và "cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề đó".

Ông Novak cho biết thêm, Nga không chỉ đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo tất cả các hợp đồng đã ký mà thậm chí còn tăng nguồn cung cho các thị trường toàn cầu lên 15% so với năm ngoái.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov ghi nhận nhu cầu cao về khí đốt của Nga ở châu Âu, đồng thời cho biết thêm rằng Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy mặc dù mức tiêu thụ khí đốt trong nước cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm