Một bệnh nhân COVID-19 tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 (BN 2.938) khi về cách ly tại địa phương tiếp tục cho kết quả xét nghiệm tái dương tính lần 2.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của BN2.938.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của BN2.938.

Trường hợp tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2 là chị Nguyễn Thị Hoàng Y (SN 1998, trú phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới).

Như đã đưa tin trước đó, chị Y là lao động tại Nhật Bản trở về Việt Nam vào ngày 29/4 và được cách ly tập trung tại Uông Bí (Quảng Ninh) theo quy định.

Ngày 30/4, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và phát hiện chị Y dương tính với SARS-CoV-2. Chị Y sau đó được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Ngày 7/5, mẫu xét nghiệm lần 2 của chị Y cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian theo dõi, điều trị tại bệnh viện, vào các ngày 13/5 và 15/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với chị Y và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Do đó vào ngày 16/5, chị Y được cho ra viện và lên xe chuyên dụng về cách ly tại nhà ở phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, ngày 21/5, CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm giám sát bằng phương pháp Real time RT-PCR thì lại phát hiện chị Y tái dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 5/6, mẫu xét nghiệm lần 2 của chị Y cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Một bệnh nhân COVID-19 tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2 ảnh 1

Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn tại nhà BN 2.938

CDC Quảng Bình đã đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới tiếp tục cách ly trường hợp tái dương tính lần 2 nghiêm ngặt tại nhà thêm ít nhất 7 ngày, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày.

Điều tra, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của bệnh nhân (hiện đang thực hiện cách ly tại nhà cùng với bệnh nhân). Tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) nếu có và hướng dẫn thực hiện đảm bảo cách ly y tế đúng quy định. Khử khuẩn tại nhà, hướng dẫn việc chấp hành cách ly y tế và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân.

Cơ quan y tế cũng khuyến cáo, hiện trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm từ người tái dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy người dân không nên quá lo lắng, hoang mang. Đồng thời cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế, cùng đồng lòng chung sức phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm