Một cán bộ ở Quảng Ninh bị chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Một cán bộ ở Quảng Ninh cũng bị chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Một cán bộ ở Quảng Ninh bị chiếm đoạt tài sản

Ngày 26/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo của một đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc một cán bộ của đơn vị này bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua trang mạng xã hội Facebook với số tiền 100 triệu đồng. Đối tượng sử dụng công nghệ để “hack" và chiếm quyền sử dụng tài khoản xã hội Facebook, Messenger của chị gái bị hại (đang định cư tại Đức), rồi đóng giả chủ tài khoản.

Ban đầu chúng sử dụng tài khoản đó gọi cho bị hại bằng cuộc gọi Messenger nhưng chỉ nói “alo" rồi cúp máy. Sau đó, chúng viện ra lý do mạng kém nên nhắn tin, nhờ chuyển tiền gấp vào số tài khoản của công ty bất động sản để đặt cọc mua căn hộ chung cư trên Hà Nội.

Bị hại không hề nghi ngờ, chuyển khoản ngay số tiền 100 triệu đồng cho đối tượng (chuyển 30 triệu đồng tại phòng giao dịch của ngân hàng và 70 triệu đồng qua ứng dụng Internet Banking trên điện thoại). Sau khi chuyển khoản xong, các tin nhắn qua Messenger giữa đổi tượng và bị hại lập tức bị thu hồi.

Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa nhiều tin bài liên quan đến các vụ việc lừa đảo qua mạng để cảnh báo người dân, tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin, chủ quan với các cảnh báo an ninh, an toàn thông tin, mất cảnh giác, không bảo mật thông tin nên tạo sơ hở cho các đối tượng thực hiện các thủ đoạn lừa đảo người thân, bạn bè. Bị hại khi rơi vào tình huống đó thiếu bình tĩnh, sáng suốt, dẫn đến hậu quả bị chiếm đoạt số tiền lớn, các chứng cứ bị xóa vết gây khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xử lý.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, Phòng An ninh chính trị nội bộ  Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, người dân không nên công khai hình ảnh và các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, không cung cấp mật khẩu, tài khoản cá nhân cho người khác, không chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm tra, xác nhận thông tin chính xác của người được nhận.. Khi xảy ra vụ việc, đề nghị liên hệ ngay cho Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Quảng Ninh qua số điện thoại: 069.2808.117 để được hướng dẫn cụ thể.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm