Một câu chuyện khác về COVID-19 khi 2 thú cưng ở New York nhiễm virus corona

(PLVN) - Hai con mèo ở New York đã trở thành thú cưng (vật nuôi) đầu tiên ở Hoa Kỳ dương tính với virus corona chủng mới, nhưng theo cơ quan y tế Hoa Kỳ, chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể truyền virus sang người.

Mèo ở New York đã nhiễm virus corona. Ảnh: PBS

Mèo ở New York đã nhiễm virus corona. Ảnh: PBS

Những con mèo, ở hai khu vực khác nhau của tiểu bang New York, hiện bị bệnh hô hấp nhẹ và dự kiến sẽ khỏi hoàn toàn. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho rằng, chúng nhiễm virus từ những người trong gia đình hoặc khu vực lân cận.

Trước đó, ở Sở thú Bronx ở New York, một con hổ ở và một con sư tử cũng đã được xác định là bị nhiễm virus corona chủng mới. Tại Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã có trường hợp mèo dương tính với virus này.

TP New York là tâm điểm của sự bùng phát virus corona ở Hoa Kỳ và cũng đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng chính quyền thông báo, các chủ sở hữu không cần phải sợ thú cưng của họ lây nhiễm virus corona.

"Động vật, vật nuôi, có thể bị nhiễm bệnh... nhưng không có bằng chứng nào cho thấy virus được truyền từ thú cưng sang người", bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày về virs corona.

CDC khuyến nghị chủ sở hữu không để vật nuôi của họ tiếp xúc với người hoặc động vật khác ngoài gia đình. Nên giữ mèo trong nhà, còn khi đưa chó ra ngoài, chủ sở hữu nên giữ khoảng cách cho chó của họ cách ít nhất 1,8m với các động vật và người khác.

CDC cho biết tình trạng lây nhiễm virus corona đã được báo cáo ở rất ít động vật trên toàn thế giới, chủ yếu ở những trường hợp có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. "Không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò trong việc truyền virus ở Hoa Kỳ", CDC cho biết thêm.

Do đó, CDC nhấn mạnh, "không có lý do nào để thực hiện các biện pháp cách ly hay hạn chế với vật nuôi mà cần nghiên cứu thêm để  xem các động vật khác nhau, bao gồm cả vật nuôi, có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi virus corona". Trung tâm cũng tuyên bố không khuyến khích việc thường xuyên xét nghiệm virus corona đối với vật nuôi tại thời điểm này.

Đầu tháng này, một nghiên cứu cho rằng mèo có thể bị nhiễm virus corona mới nhưng chó dường như không dễ bị tổn thương, khiến Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sẽ xem xét kỹ hơn về việc truyền virus giữa người và vật nuôi.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang web của tạp chí Science cho thấy mèo và chồn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 2 này cũng phát hiện ra rằng, chó, gà, lợn và vịt không có khả năng nhiễm virus corona chủng mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm