Một năm sau vụ cháy, Nhà thờ Đức Bà ở Paris có khôi phục đúng hạn được không??

(PLVN) - Nhà thờ Đức Bà vẫn có thể được hoàn thiện khôi phục đúng hạn vào năm 2024, nhưng các quyết định phải được đưa ra nhanh chóng và chính xác.

Một năm sau vụ cháy, Nhà thờ Đức Bà ở Paris có khôi phục đúng hạn được không??

Đại tướng quân đội phụ trách xây dựng lại nhà thờ Đức Bà cho biết vẫn có khả năng nhà thờ bị thiệt hại bởi hỏa hoạn vào ngày này năm trước khi dự định mở cửa trở lại vào năm 2024 như Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết. Jean-Louis Georgelin khẳng định sự chậm trễ không mong muốn trong việc khôi phục lại nhà thờ từ thế kỷ 13- bao gồm cả lý do đại dịch do virus corona, cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến thời hạn 5 năm.

Anh chia sẻ :"Nếu tất cả mọi người cùng xắn tay áo lên làm và công việc được lên kế hoạch tốt, ta có thể hình dung việc trả lại nhà thờ trong vòng 5 năm sẽ không phải là một việc bất khả thi. Dù biết sẽ mất khoảng thời gian lâu nữa để khu vực xung quanh nhà thờ được hoàn thiện và có lẽ phần chóp tháp nhà thờ sẽ không thể trở về được như ban đầu, nhưng nhà thờ Đức Bà sẽ một lần nữa là nơi để mọi người đến cầu nguyện và đây là mục đích của chúng tôi."

Một năm sau vụ cháy, Nhà thờ Đức Bà ở Paris có khôi phục đúng hạn được không?? ảnh 1
Ngọn lửa trên mái Nhà thờ Đức Bà vào ngày 15/4/2019. 
Vụ hỏa hoạn được phát hiện vào lúc 18h43' giờ địa phương ngày 15/4/2019. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang sườn nhà thờ có mái vòm, được tạo thành từ những chùm gỗ sồi hàng trăm thế kỷ được gọi là la forêt (khu rừng). Ngay trước 20h00, ngọn lửa đổ sập xuống một phần hành lang nhà thờ.

Đám cháy cuối cùng đã được dập tắt vào lúc 9h30 sáng ngày hôm sau. Hai phần ba mái nhà bị phá hủy, la forêt đã biến mất, một phần của trần vòm đã bị sụp đổ và tới 400 tấn chì từ mái nhà và chóp tháp đã bị thiêu thành tro bụi, một phần lớn bay phân tán theo gió.

Kể từ khi bắt đầu kế hoạch khôi phục, ủy ban giám sát việc phục hồi do Georgelin đứng đầu đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Công việc đã bị dừng lại vào mùa hè năm ngoái vì ô nhiễm không khí trầm trọng, sau đó một lần nữa vào mùa thu khi Paris bị gió mạnh tới 40km/giờ.

Các chuyên gia xây dựng, được tuyển chọn từ khắp nước Pháp để tham gia vào hoạt động xây dựng trùng tu nhà thờ đã buộc phải trở về nhà khi Pháp ra lệnh phong tỏa do Covid-19 vào ngày 17/3. Việc tiến hành loại bỏ 40.000 ống giàn giáo bị hư hỏng xung quanh vụ hỏa hoạn được ủy ban mô tả là phức tạp và dự kiến sẽ mất vài tháng, đã bắt đầu vào tháng 3 cũng đã bị dừng lại bởi lệnh phong tỏa.

Một năm sau vụ cháy, Nhà thờ Đức Bà ở Paris có khôi phục đúng hạn được không?? ảnh 2
Hình ảnh chụp 3 đàn ong mật trên nóc nhà thờ sau vụ cháy 3 tháng. Chúng đã thoát khỏi ngọn lửa và thực hiện "chữa cháy" một cách kỳ diệu.

Georgelin cho biết ông đang tìm cách để công việc khởi động lại một phần. Mặc dù tòa nhà vẫn chính thức được tuyên bố đang trong "trạng thái nguy hiểm", nhưng vị tướng cho biết thiết bị giám sát gắn liền với các phần khác nhau của tòa nhà cho thấy nó đã không bị di chuyển trong vụ cháy năm ngoái.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm