Mũ hoàng đế Napoléon được chốt giá... 51 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiếc mũ "bicorne" màu đen từng được Hoàng Đế Pháp Napoléon Bonaparte đội đã tạo nên một hiện tượng khi được chốt giá tới 1,932 triệu euro (khoảng 51 tỷ đồng) trong phiên đấu giá cuối tuần vừa qua.
Chiếc mũ tại phiên đấu giá (Ảnh: AP)
Chiếc mũ tại phiên đấu giá (Ảnh: AP)

Mức giá trên phá vỡ kỷ lục trước đó về giá bán của một chiếc nón khác của Hoàng Đế Napoléon được xác lập vào năm 2014.

Phiên đấu giá có mức khởi điểm từ 600.000 đến 800.000 euro. Tuy nhiên, giá được đẩy giá lên nhanh chóng, chỉ dừng lại khi một người giấu tên quyết định trả 1,932 triệu euro (đã bao gồm tiền hoa hồng) để sở hữu tác phẩm lịch sử này.

Mặc dù chiếc mũ này đã phai màu và có những dấu vết nứt nẻ do thời gian, nó vẫn giữ giá trị vô cùng đặc biệt và là một trong những phụ kiện hiếm hoi còn lại từ thời kỳ cai trị của Hoàng Đế Napoléon Bonaparte trong thế kỷ 19.

Chiếc mũ đen rộng, còn được gọi là "bicorne," là biểu tượng của thời kỳ lịch sử khi Hoàng Đế Napoléon Bonaparte cai trị Pháp và tiến hành chinh phạt châu Âu. Với phong cách "en bataille," xoay chiếc mũ theo hướng song song vai, ông Napoléon đã giúp quân đội nhận diện người chỉ huy một cách dễ dàng trong trận chiến.

Chiếc nón được cho là một trong khoảng 120 chiếc mũ mà Hoàng Đế Napoléon sở hữu. Phần lớn trong số chúng đã bị thất lạc theo thời gian. Mặc dù đã có những chiếc mũ bicorne khác được đấu giá, chiếc này vẫn đặc biệt vì đánh dấu một phần quan trọng trong di sản của Napoléon Bonaparte.

Chiếc mũ đen này trước đây thuộc sở hữu của doanh nhân Pháp Jean-Louis Noisiez, người đã qua đời vào năm ngoái. Ông Noisiez đã dành hơn nửa thế kỷ để sưu tập các kỷ vật, súng, kiếm, và đồng xu từ thời Napoléon. Chiếc mũ được truyền tải qua nhiều thế hệ, giữ cho tình yêu và đam mê về lịch sử sống mãi qua những nét độc đáo của nó.