Mua trước, báo giá sau tại 3 nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nguồn tin của PLVN cho hay, phần công suất điện mặt trời chưa có giá mua của 2 nhà đầu tư ở Ninh Thuận sẽ tiếp tục được huy động lên lưới diện quốc gia. Việc thanh toán sẽ được thực hiện sau khi có giá mua chính thức.

Tiếp tục huy động nguồn điện mặt trời chưa có giá ở Ninh Thuận (ảnh minh họa)

Tiếp tục huy động nguồn điện mặt trời chưa có giá ở Ninh Thuận (ảnh minh họa)

Ngày 4/3, Công ty Mua bán điện (EPTC) thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam đã có văn bản thông báo việc tạm thời chưa thực hiện văn bản 897/EPTC-KDMĐ-GDTT ngày 22/2/2022 (văn bản thông báo ngừng huy động phần điện chưa có giá, sẽ được thực hiện từ 0h ngày 5/3) mà đơn vị này gửi tới Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Như vậy, phần công suất tổng cộng khoảng 200 MW điện mặt trời của 3 nhà máy gồm Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam của Trung Nam Group (khoảng 172 MW) và Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3 của Công ty CP Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận sẽ tiếp tục được huy động.

Nguồn tin riêng của PLVN cho biết, sáng 4/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc họp liên quan đến việc dừng huy động các nguồn điện chưa có giá mua.

Do đó, căn cứ ý kiến kết luận của lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp này và để đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vận hành hệ thống, đồng thời tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp, Công ty Mua bán điện đã thông báo sẽ tiếp tục huy động phần công suất này. Việc thanh toán sẽ được thực hiện sau khi có giá mua chính thức.

Một nguồn tin khác cho biết, dự kiến giá mua chính thức phần công suất này sẽ được ban hành trong tháng 3/2022.

Liên quan vấn đề này, trước đây, PLVN đã có bài phản ánh việc chậm trễ của Bộ Công Thương trong ban hành chính sách về giá mua điện đối với nguồn năng lượng nói trên, khiến một số nhà đầu tư đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào Ninh Thuận lo ngại bị thiệt hại vì đã có chủ trương không huy động nguồn này lên lưới điện quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Đọc thêm