Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tiếp tục chương trình lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hôm nay (28/10), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các Hội đồng tư vấn của UBTƯ MTTQ Việt Nam đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội. 

Chủ trì Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng tiểu bản Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam … 

Cần giải pháp mạnh để chống tham nhũng vặt

Cho rằng cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã được dự thảo văn kiện nêu khá đầy đủ, tuy nhiên PGS.TS Trần Hậu, Ủy viên Hôi đồng tư vấn Khoa học- Giáo dục và Môi trường đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Theo ông, chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… “Đó là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí”- PGSTrần Hậu nhấn mạnh.

Do vậy để chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu, chống chính sách và cơ chế quan liêu, chống tác phong lãnh đạo và quản lý quan liêu.

Chúng ta chống các hiện tượng tham nhũng là đúng, nhưng chỉ chống những vụ án này, vụ án khác thì đó mới chỉ là phần ngọn của vấn đề, chừng nào chưa chống được chủ nghĩa quan liêu thì cuộc chống tham nhũng sẽ còn rất vất vả.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu ảnh 1
PGS.TS Trần Hậu. 

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống tham nhũng cần kiên quyết xử lý những vụ tham nhũng lớn. “Nhưng tôi mong muốn Báo cáo chính trị không nên xem nhẹ nạn tham nhũng vặt. Tuy là tham nhũng vặt nhưng ảnh hưởng nhức nhối đối với cuộc sống hàng ngày của người dân, ảnh hưởng đến lòng tin của dân không hề nhỏ. Nếu để tích tụ lâu ngày thì hậu quả sẽ lớn.

Phải chăng là chúng ta mới dừng ở việc giáo dục, vận động, kêu gọi chống tham nhũng vặt mà chưa có những giải pháp hữu hiệu nào mạnh hơn về pháp lý” - PGS Trần Hậu nêu vấn đề.

Cùng quan điểm này, GS. Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng, để chống tham nhũng thành công, phải kiểm soát quyền lực thật tốt. Bên cạnh đó, PCTN phải quyết liệt hơn, cần có chế tài thật rõ, thật nghiêm về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng. Phải thu hồi triệt để thì mới ngăn chặn được tham nhũng

 Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào Phạm Xuân Sơn cũng cho rằng, vấn đề PCTN trong dự thảo báo cáo chính trị còn mờ nhạt; trong khi đó, điều người dân hân hoan nhất, phấn khích nhất không phải là những vấn đề khác mà chính là chống tham nhũng. Do vậy  dự thảo văn kiện cần phải có một mục riêng hoặc một phần riêng đánh giá về kết quả công tác PCTN. Bởi công tác PCTN nhiệm kỳ này rất ấn tượng, qua đó nâng cao uy tín quốc tế của Đảng ta. 

“Đa số mọi người đều mong muốn công tác này được tiếp tục triển khai triệt để hơn trong thời gian tới. Mong muốn những người có bản lĩnh, có trí tuệ, có đạo đức liêm khiết, kiên quyết kiên trì chống tham nhũng nên tiếp tục sự nghiệp này”, ông Phạm Xuân Sơn bày tỏ.

Thi hành pháp luật phải tương xứng với xây dựng pháp luật

Góp ý về vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, PGS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật nhận định, hiện nay chúng ta còn yếu khâu tổ chức thi hành pháp luật. Công tác thi hành pháp luật chưa tương xứng với công tác xây dựng pháp luật, vì vậy có thể nói việc thực hiện pháp luật trên thực tế còn rất yếu. “Tôi đề nghị cần đẩy mạnh công tác thi hành pháp luật trên thực tế để tương xứng với công tác xây dựng pháp luật”- PGS Đường kiến nghị.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu ảnh 2
Các đại biểu góp ý vào dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tại Hội nghị.

Khẳng định khâu “đột phá trọng tâm” của thể chế là pháp luật, GS.TS Võ Khánh Vinh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật đề nghị bổ sung chiến lược phát triển pháp luật trong giai đoạn 2021-2030. Theo đó, chiến lược phát triển pháp luật phải song hành cùng với chiến lược phát triển toàn thể của đất nước. 

Ông cho rằng chiến lược nào của đất nước trong phát triển cũng không thể thiếu pháp luật; từ kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh không thể không có pháp luật đi kèm. “Cho nên chiến lược phát triển pháp luật phải là một thành tố trong chiến lược phát triển toàn thể của đất nước”- GS.TS Võ Khánh Vinh nói.

Trong việc kiểm soát quyền lực, GS.TS Võ Khánh Vinh cho rằng nhiệm kỳ qua chúng ta làm rất tốt, nhưng bên cạnh đó còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Theo ông, kèm theo vấn đề quyền lực phải cần phải giải trình quyền lực. Một bên giám sát quyền lực, một bên giải trình quyền lực sẽ phòng ngừa được vấn đề lạm quyền xảy ra.

Khẳng định quá trình chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII đã được chủ động triển khai từ rất sớm, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh về việc tiếp tục nghiên cứu chuẩn bị các dự thảo văn kiện có đổi mới, song cần dựa trên các nguyên tắc và đảm bảo phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe, thống nhất giữa Đảng và nhân dân.

“Đây là Báo cáo Chính trị của Đảng nhưng phải được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân trong quá trình đóng góp, từ nội dung đánh giá đến phương hướng sắp tới. Vì vậy quá trình lấy ý kiến nhân dân này rất quan trọng.”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của các thành viên  Hội đồng tư vấn, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, với trách nhiệm của mình, Ban Chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân vào văn kiện Đại hội Đảng sẽ tiếp tục lắng nghe, tổng hợp các ý kiến đóng góp, chuyển cho Tiểu ban Văn kiện để tiếp tục hoàn thiện dự thảo các báo cáo trình Đại hội XIII.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm