Mượn danh "cháu giám đốc họ Bùi", lừa đảo tiền chạy việc

(PLO) - Ngày 25/11, TAND tỉnh Nghệ An  đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Bùi Thị Phượng (SN 1985, trú tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An). Nhận là "cháu họ" của ông bác làm giám đốc Sở, Phượng đã  nhận tiền chạy việc của nhiều người rồi dùng để chi tiêu cá nhân.

Mượn danh "cháu giám đốc họ Bùi", lừa đảo tiền chạy việc

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Hoan (trú tại xóm 9, xã Đức Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) có con gái vừa tốt nghiệp cao đẳng kế toán ra trường nhưng ba năm vẫn thất nghiệp. Qua giới thiệu, được biết Bùi Thị Phượng có khả năng xin việc làm kế toán trong Trung tâm y tế huyện nên bà Hoan đến nhà Phượng nhờ xin việc. Tại đây, Phượng giới thiệu là có “ông bác” làm Giám đốc Sở Y tế tỉnh, hứa xin việc cho con gái bà Hoan với số tiền 150 triệu đồng. 
Bà Hoan đặt cọc trước 75 triệu đồng để lo việc cho con gái, tuy nhiên, không những không liên hệ xin việc mà Phượng dùng tiền đó để chi tiêu cá nhân, mỗi lần gia đình bà Hoan điện thoại thì Phượng đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. 
Đến tháng 7/2014, bà Hoan không liên lạc được với Phượng nữa, bà đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an. 
Hay như trường hợp ông Nguyễn Quốc Hùng (trú tại xã Tường Sơn, Anh Sơn) có con trai tốt nghiệp cao đẳng y tế ra trường chưa có việc làm, được giới thiệu gặp Phượng để lo chạy việc. Phượng hứa sẽ “lo” cho con trai ông vào làm việc tại Trung tâm y tế với chi phí 160 triệu đồng. Ông Hùng đã đưa hồ sơ con trai và đặt cọc trước cho Phượng 100 triệu đồng để Phượng “chạy” việc. 
“Giám đốc Sở Y tế họ Bùi, mà Phượng cũng họ Bùi nên khi Phượng nhận mình là cháu của ông Giám đốc, mọi người cũng tin. Khi đặt cọc tiền chạy việc, nhiều lần hỏi thì Phượng nói “ông bác bận đi công tác” hay “bác đi cơ sở” hoặc “bác đang tiếp khách”… Nên mọi người cũng tin tưởng lắm. Ai ngờ…”, ông Hùng nói. 
Hay như trường hợp bà Nguyễn Thị Quỳnh (trú tại thị trấn Anh Sơn) có nhu cầu xin việc cho hai con vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Đã nhờ Phượng xin vào làm tại ủy ban xã và ngân hàng với số tiền 480 triệu đồng. 
Bà Quỳnh đã đặt cọc trước 390 triệu, số còn lại sẽ đưa sau khi xong việc, Mãi không xin được việc, bà Quỳnh liên tục gọi điện hỏi nhưng không được. Sau này, khi biết được chân tướng sự việc đã đến công an huyện trình báo. 
Tại phiên tòa, Bùi Thị Phượng cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình, Phượng cho biết số tiền các gia đình nạn nhân đưa, Phượng dùng tiêu xài, làm ăn nhưng đổ bể chứ không có xin việc. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Bùi Thị Phượng mức án 11 năm tù giam, buộc bị cáo phải bồi thường lại số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm