MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” mừng sinh nhật Bác Hồ kính yêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang. Đây được cho là một trong những ca khúc hiếm hoi viết về chuyện tình cảm rất đẹp của Bác với người con gái tên gọi Út Huệ.
Bằng âm nhạc, Sao Mai Huyền Trang kể câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ (ảnh HT).
Bằng âm nhạc, Sao Mai Huyền Trang kể câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ (ảnh HT).

Trong cuốn Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng (đã được tái bản hơn 30 lần), ông có viết về tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô thanh nữ Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ, bởi Người đã hi sinh cả những cảm xúc riêng tư của mình, một lòng dâng hiến cho Tổ quốc.

Cảm phục và xúc động trước câu chuyện này, tác giả Nguyễn Đăng Quang đã sáng tác bài thơ nồng nàn cảm xúc với tựa đề “Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!!!”. Bài thơ có đoạn:

Bến Nhà Rồng nghẹn tiếng còi tàu tiễn Người xa/ Thấp thoáng một bóng hình mang tên một loài hoa/ Chung thủy, trinh nguyên, dịu dàng hương trắng muốt/ Đau đáu ngóng theo Người đi tìm hình của nước/ Gửi theo con sóng ngàn niềm khắc khoải yêu thương

Đồng cảm với tác giả Nguyễn Đăng Quang, nhạc sỹ Võ Thế Hùng đã phổ nhạc bài thơ thành ca khúc “Nợ ân tình để tìm hình của nước” rất xúc động. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chất liệu âm nhạc dân gian (Ví Giặm) được nhạc sỹ sử dụng rất tinh tế, nhằm nêu bật được giá trị bản sắc truyền thống như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng và luôn nhớ về những làn điệu dân ca.

"Nợ ân tình để tìm hình của nước" được phát hành vào dịp tháng 5 như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người! (ảnh HT)
"Nợ ân tình để tìm hình của nước" được phát hành vào dịp tháng 5 như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người! (ảnh HT)

Sao Mai Huyền Trang may mắn được hai tác giả chọn để gửi gắm “đứa con” tinh thần của mình. Vốn là một người con xứ Nghệ, luôn mang trong mình niềm tự hào về quê hương, và tôn kính vị cha già của dân tộc, vì thế Huyền Trang đã đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có cảm xúc chân thật nhất khi thể hiện ca khúc này. Giọng hát bay bổng, mang âm hưởng dân ca Ví Giặm, Huyền Trang đã thể hiện ca khúc rất tinh tế và nồng nàn cảm xúc. Cùng với những hình ảnh được quay tại Bến Nhà Rồng và những tư liệu lịch sử, MV đã giúp người xem thêm một lần nữa được nhìn lại những hình ảnh thân thương của Người và sự kiên định, ý chí quật cường của Bác Hồ trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

“Khi tìm hiểu về mối tình trong sáng và cao đẹp của Bác với bà Huệ, tôi thực sự trân trọng và ngưỡng mộ. Vì thế, khi thể hiện bài hát, tôi đã đặt mình vào nhân vật trong ca khúc để thể hiện tâm trạng của một người con gái tiễn người yêu đi xa làm việc lớn cho dân, cho nước. Tôi thực sự xúc động khi đọc và ngấm lời bài hát, và thực sự tự hào, vinh dự khi mình là ca sỹ được các tác giả lựa chọn để thể hiện ca khúc vô cùng ý nghĩa này. Đây cũng được coi là nén tâm nhang dâng lên Người, dâng lên bà Huệ - như một lời tri ân những hi sinh trời biển của Người dã dành cho đất nước, để Việt Nam mới có ngày hôm nay Bắc Nam liền một dải, non sông gấm vóc vô cùng tươi đẹp, nhất là nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác Hồ” - Huyền Trang chia sẻ.

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” được phát hành vào dịp tháng 5 như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người.

Đọc thêm