Mỹ - Ấn sắp ký thỏa thuận chia sẻ thông tin nhạy cảm

(PLVN) - Ấn Độ và Mỹ hôm nay - 27/10, sẽ ký một thỏa thuận chia sẻ thông tin nhạy cảm. Việc này diễn ra trước các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của 2 nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Ấn Độ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Ấn Độ.

Theo AFP, trong ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Đối ngoại Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rajnath Singh.

Chuyến thăm của các ông Pompeo và Esper tới New Delhi là một phần trong chiến dịch phối hợp của Mỹ nhằm thu hút Ấn Độ vào mối quan hệ quốc phòng sâu sắc hơn.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper và người đồng cấp Ấn Độ Singh trong các cuộc hội đàm ngày 26/10 đã nhấn mạnh cam kết làm sâu sắc hơn hợp tác quân sự-quân sự giữa 2 nước.

Còn Bộ trưởng Ấn Độ Jaishankar trong một bài viết trên mạng xã hội sau cuộc hội đàm với ông Pompeo cho rằng quan hệ giữa các đồng minh mới nổi đã “phát triển đáng kể trên mọi lĩnh vực”.

Cả hai bên đều thông báo sẽ ký kết một thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo không gian địa lý.

Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi Cơ bản sẽ cho phép Mỹ chia sẻ dữ liệu vệ tinh và cảm biến tối mật giúp Ấn Độ nhắm mục tiêu tên lửa và bố trí quân đội. Nó cũng sẽ cho phép Mỹ cung cấp công nghệ dẫn đường mới nhất trên bất kỳ máy bay chiến đấu nào mà họ cung cấp cho Ấn Độ.

Tuyên bố của Mỹ cho biết, 2 bộ trưởng Esper và Singh đã hoan nghênh việc mở rộng chia sẻ thông tin giữa 2 nước.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hai bộ trưởng đã thảo luận về các lĩnh vực hợp tác mới tiềm năng nhưng không cho biết chi tiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm