Mỹ bác tin trả tiền chuộc con tin cho Triều Tiên

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 khẳng định Mỹ không trả bất kỳ khoản tiền nào cho phía Triều Tiên trong quá trình tìm cách để công dân Mỹ Otto Warmbier được thả ra.

Đám tang anh Otto Warmbier.

Đám tang anh Otto Warmbier.

Theo Reuters, tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi tờ The Washington Post ngày 25/4 đưa tin ông Trump đã phê chuẩn việc thanh toán hóa đơn chi phí chăm sóc trị giá 2 triệu USD cho sinh viên người Mỹ Otto Warmbier do phía Triều Tiên yêu cầu. 

“Không có khoản tiền nào được trả cho Triều Tiên liên quan đến Otto Warmbier, không phải 2 triệu USD, hay bất cứ thứ gì khác”, Tổng thống Mỹ viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter. Ông Trump cũng khẳng định Chính phủ Mỹ chưa trả tiền cho bất kỳ con tin nào.

Anh Otto Warmbier – một sinh viên đến từ trường Đại học Virginia ở bang Ohio - đã bị Triều Tiên bắt giam vào tháng 1/2016, khi đến đây du lịch.

Theo truyền thông Triều Tiên, Warmbier đã bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai vì cáo buộc đã tìm cách ăn trộm một món đồ có khẩu hiệu tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng, nơi anh này lưu trú.

Tháng 6/2017, sau 17 tháng bị giam giữ tại Triều Tiên, Warmbier đã được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati chỉ 6 ngày sau khi về nước.

Một nhân viên điều tra ở Ohio cho biết, Warmbier đã tử vong vì thiếu oxy và máu lên não. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc đã tra tấn sinh viên người Mỹ và cho rằng nguyên nhân người này qua đời là do bị thực phẩm và thuốc ngủ.

Theo tờ The Washington Post, hóa đơn yêu cầu thanh toán chi phí điều trị đã được Triều Tiên trao cho phái viên của Mỹ lúc đó là ông Joseph Yun trước khi Warmbier được đưa ra khỏi Bình Nhưỡng trong tình trạng hôn mê vào ngày 13/6/2017. 

Theo 2 nguồn tin của tờ báo trên, ông Yun - người được cử sang Triều Tiên để đưa Warmbier về nước - đã ký thỏa thuận thanh toán theo chỉ thị của Tổng thống Trump.

Vẫn theo The Washington Post, Bộ Tài chính Mỹ đã nhận được hóa đơn từ Triều Tiên và đến hết năm 2017 chưa được thanh toán khoản tiền này.

Ông Yun - người đã thôi nhiệm vụ đại diện đặc biệt Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên từ tháng 3/2018 – ngày 25/4 cũng khẳng định với CNN rằng Mỹ đã không trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào cho các tù nhân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ trong khi ông là đại diện đặc biệt về vấn đề Triều Tiên.

Tháng 12/2018, một tòa án của Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên phải trả 501 triệu USD tiền bồi thường cho cái chết của anh Warmbier.

Sau vụ việc của nam sinh viên, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ 1/9/2018, có hiệu lực trong vòng 1 năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm