Mỹ bắt đầu sản xuất tên lửa hành trình bị cấm theo hiệp ước hạt nhân với Nga

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 11/3 cho biết nước này sẽ bắt đầu việc sản xuất các bộ phận của hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra ít lâu sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 2/2 vừa qua quyết định đình chỉ thực thi các nghĩa vụ theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do Nga vi phạm hiệp ước. Phía Mỹ cho biết sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng 6 tháng.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu các hoạt động chế tạo các bộ phận hỗ trợ việc thử nghiệm để phát triển các hệ thống đó. Những hoạt động này cho đến ngày 2/2 vẫn là không phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước”, Trung tá Michelle Baldanza – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - tuyên bố, đề cập đến các hệ thống tên lửa hành trình. 

Tuy nhiên, ông Baldanza cũng tuyên bố rằng hoạt động nghiên cứu và phát triển của Mỹ có thể đảo ngược nếu Nga quay trở lại thực hiện đầy đủ và có thể kiểm chứng Hiệp ước INF trước khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước này vào tháng 8/2019.

Hiệp ước INF cấm các bên sản xuất, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với phạm vi hoạt động từ 500 đến 5.500 km.

Mỹ cáo buộc tên lửa hành trình mới của Nga có tên Novator 9M729, được NATO gọi là SSC-8, vi phạm hiệp ước – cáo buộc mà Nga luôn bác bỏ.

Đáp trả động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/3 cũng đã ký sắc lệnh đình chỉ việc thực thi các nghĩa vụ của Nga theo INF.

Cũng trong ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov tuyên bố Nga có quyền hành động đáp trả các việc thiết kế, sản xuất và bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

“Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch trở thành bên đầu tiên triển khai những vũ khí tối tân tại các khu vực, trong đó châu Âu, nếu các nơi đó không có hệ thống tương tự của Mỹ”, hãng tin TASS dẫn lời ông Shamanov nói.

Ông Shamanov cũng cho rằng sự sụp đổ của Hiệp ước INF có thể kéo theo nguy cơ Chiến tranh Lạnh trở lại châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm