Mỹ cảnh báo tiếp tục nổ tại nhà máy hóa chất ở Texas

(PLO) - Đơn vị vận hành Nhà máy Arkema ở bang Texas của Mỹ cảnh báo về khả năng sẽ xảy ra thêm các vụ tại nổ khác sau khi đã xảy ra những vụ nổ nhỏ và hỏa hoạn tại nhà máy, dấy lên những lo ngại về những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và an toàn của cộng đồng dân cư xung quanh.

Nhà máy Arkema ngập trong nước lũ đến khoảng 2m.

Nhà máy Arkema ngập trong nước lũ đến khoảng 2m.

Theo Washington Post, Tập đoàn hóa chất Arkema của Pháp - đơn vị quản lý nhà máy hóa chất Arkema ở Crosby, bang Texas - cho biết đã nhận được thông tin từ Trung tâm các tình trạng khẩn cấp hạt Harris về 2 vụ nổ và khói đen bốc ra từ nhà máy vào khoảng 2h00 ngày 31/8.

Đến trưa cùng ngày, một đám cháy đã bùng lên tại nhà máy nói trên. Đây là nhà máy chuyên sản xuất các chất peroxyde – hóa chất rất dễ bắt lửa và được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm hay bao bì bằng nhựa.

Tại thời điểm xảy ra các vụ nổ, nhà máy đã bị mất điện và máy phát điện dự phòng không hoạt động do bão Harvey. Nhiều hóa chất đông lạnh tại nhà máy đã bốc hơi do nhiệt độ gia tăng, dẫn đến khả năng bắt lửa bất cứ lúc nào.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, các nhân viên của nhà máy cũng như người dân sống trong phạm vi bán kính 2,5 km xung quanh nhà máy đã được sơ tán.

15 nhân viên an ninh công cộng sau đó đã phải nhập viên do bị ngạt thở trong quá trình xử lý đám cháy tại nhà máy. Song, tất cả họ sau đó đều đã được cho xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Giới chức Mỹ sau đó đã trấn an công chúng rằng không phát hiện hóa chất độc hại ở mức độ đáng quan ngại trong không khí.

Ông Richard Rennard – Giám đốc điều hành Arkema – thừa nhận các thùng hóa chất còn lại tại nhà máy có thể sẽ tiếp tục phát nổ trong những ngày tới.

Các vụ nổ đã đưa đến lo ngại về độ an toàn cũng như nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng bởi Nhà máy Arkema hiện được cho là một trong những nhà máy nguy hiểm nhất tại Texas.

Bà Vanessa Allen Sutherland - Chủ tịch Ủy ban an toàn hóa chất của Mỹ - tại một cuộc họp báo được tổ chức ngày 31/8 cho biết ủy ban đang tiến hành điều tra về vụ việc. Bà cũng cho biết thêm rằng ủy ban đã yêu cầu cung cấp thông tin về các hóa chất đang được bảo quan tại Nhà máy Arkema nhưng chưa nhận được thông tin. 

Cho đến nay đã có ít nhất 38 người tại Mỹ thiệt mạng do bão Harvey. Thiệt hại về vật chất ước tính từ 30 đến 100 tỉ USD.

Trong đó, theo tờ Bloomberg, ngành công nghiệp lọc dầu bị thiệt hại nặng nề nhất. 15 nhà máy lọc dầu ở bang Texas vốn đóng góp 20% tổng sản lượng dầu toàn nước Mỹ đã buộc phải đóng cửa hoặc chuẩn bị đóng cửa do ảnh hưởng của bão.

Bão Harvey cũng đã khiến cơ sở chính của NASA tại Houston phải ngưng hoạt động, trừ bộ phận theo dõi các hoạt động trên trạm không gian vũ trụ quốc tế. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm