Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc quân sự hóa Biển Đông

(PLO) - Mỹ bày tỏ quan ngại về động thái quân sự hóa mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo về những hậu quả ngắn hạn và dài hạn của những động thái như vậy.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: The Hill

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: The Hill

Theo Reuters, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết phía Mỹ biết rõ về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. “Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về vấn đề này. Sẽ có những hậu quả trước mắt và lâu dài”, bà Sanders nhấn mạnh nhưng không nêu rõ về các hậu quả. Phát biểu của bà Sanders được đưa ra liên quan đến việc hãng tin CNBC dẫn các nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã đưa các tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không tới Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn. Đây là các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo thành đảo nhân tạo trái phép. 

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho rằng thông tin trên nếu chính xác sẽ là một mối quan ngại vì các hành động này đi ngược lại cam kết không quân sự hóa các thực thể đã được Trung Quốc đưa ra. “Trung Quốc với tư cách thành viên thường trực của HĐBA LHQ có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới. Bất kỳ hành động đơn phương quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông nào đều đi ngược lại trách nhiệm và vai trò đó”, bà Bishop nêu rõ.

Còn ông Eric Sayers – cựu cố vấn của chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, hiện là một học giả tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược - gọi việc triển khai tên lửa là một hành động leo thang đáng kể. Theo ông Sayers, Mỹ có thể phản ứng ngay lập tức bằng cách là hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương RIMPAC 2018 sẽ được tổ chức ở Hawaii vào tháng 7 tới. 

Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm