Mỹ có bước đột phá mới trong điều trị Covid-19

(PLVN) - Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Sciences để điều trị bệnh Covid-19 – căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNBC, thông tin trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tại Phòng Bầu dục cùng với CEO Gilead Sciences Daniel O'Day.

Trong phát biểu tại Nhà Trắng, ông O'Day đã cảm ơn các cộng tác viên đã giúp thuốc remdesivir của họ đến được điểm được cấp phép. Gilead cũng thông báo sẽ ủng hộ 1,5 triệu liều remdesivir để giúp đỡ các bệnh nhân.

Theo một tờ thông tin từ FDA về thuốc, việc cho phép sử dụng khẩn cấp có nghĩa là remdesivir chưa trải qua mức độ đánh giá như một phương pháp điều trị được FDA chấp thuận. 

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ được phép sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhập viện vì căn bệnh Covid-19 dù thuốc chưa được chính thức phê duyệt.

Các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy loại thuốc tiêm tĩnh mạch này đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19.

Nếu không có phương pháp điều trị đã được chứng minh khác, nhân viên y tế có thể sẽ xem xét việc sử dụng nó.

FDA trước đây đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị Covid-19. 

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan này đã đưa ra một cảnh báo chống lại việc dùng thuốc trên bên ngoài bệnh viện hoặc cơ sở thử nghiệm lâm sàng chính thức sau khi nhận được các báo cáo về các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng ở bệnh nhân.

Hồi đầu tuần, Bác sĩ Anthony Fauci - cố vấn sức khỏe của Nhà Trắng - cho biết, dữ liệu từ một thử nghiệm thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 của Gilead đã cho thấy tin tức khá tốt và đặt ra một tiêu chuẩn chăm sóc mới cho bệnh nhân Covid-19. 

Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cũng đã công bố kết quả từ nghiên cứu cho thấy bệnh nhân Covid-19 đã dùng remdesivir thường hồi phục sau 11 ngày, nhanh hơn 4 ngày so với những người không dùng thuốc.

Gilead cũng công bố kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của chính mình, cho thấy ít nhất 50% bệnh nhân được điều trị với liều remdesivir được cải thiện trong 5 ngày. Thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 397 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm